Công nghệ tưới

blog

Công nghệ tưới nhỏ giọt Israel

Nhờ công nghệ này mà những phương pháp tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, phun mưa lần lượt được ra đời ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Đi cùng với nó là những hứa hẹn cho 1 ngành nghề mới phục vụ cho nông nghiệp. Ngành tưới ra đời bao gồm những công việc sản xuất ra những thiết bị vật tư, máy móc và đào tạo nhân lực. Tất cả tuy đang mới mẻ nhưng lắp đặt thi công tưới tiêu đã trở thành 1 ngành nghề hứa hẹn rất sôi nổi, nhộn nhịp trong thời gian tới.
Các nội dung chính sẽ được trình bày lần lượt dưới góc nhìn của Dân Việt .

1. Nền nông nghiệp Isarel:

Isarel vốn là 1 quốc gia không có nhiều lợi thế tự nhiên để phát triển nông nghiệp. Diện tích lãnh thổ nhỏ hẹp, diện tích đất trồng trọt lại càng ít và không phải là giống đất phì nhiêu màu mỡ để trồng trọt. Người ta dự báo về những quan ngại chosự thiếu trầm trọng về lương thực ở Israel. Tuy nhiên với những bộ óc phi thường của 1 dân tộc luôn đứng đầu về sự thông minh trên toàn thế giới, Israel  đã cho cả thế giới nhìn thấy những thành tựu đáng kinh ngạc đến từ ngành nông nghiệp.

Đất tự nhiên trên lãnh thổ Israel chủ yếu là đất cát sa mạc, còn lại phần lãnh thổ là đối núi. Đất phù sa, loại đất biểu tượng cho cây trồng thì lại vô cùng hiếm ở Israel. Nước ngọt ở đây lại là thứ gì đó vô cùng xa xỉ. Nhất là trong việc sử dụng nước để tưới cho cây trồng.

Nói toàn diện, thì Israel hoàn toàn không có điều kiện tự nhiên để phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên thực tế, họ lại là quốc gia hàng đầu trong phát triển nông nghiệp. Không chỉ đủ tự cung cấp cho đất nước mà doanh thu từ xuất khẩu các loại nông sản của Israel cũng thuộc hàng top đầu của các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Con số 5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm từ việc xuất khẩu nông sản là rất đáng ngưỡng mộ đối với bất kỳ quốc gia nào.

cong-nghe-tuoi-nho-giot-israel.jpg
Ảnh: 1 cánh đồng sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt ở Israel

Vậy đâu là nguyên nhân để Israel có sự phát triển kinh ngạc và thần kỳ như vậy. Đó là từ những bộ óc thông minh đã sáng tạo ra 1 công nghệ áp dụng vô cùng hiệu quả cho nông nghiệp. Đó chính là công nghệ tưới nhỏ giọt. Sử dụng cách tưới cây tự động để từ đó áp dụng vào trong tưới tiêu nông nghiệp và còn nhiều hơn thế.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu công nghệ tưới tự động của Israel như thế nào trong phần 2 tiếp theo.

2. Công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Isarel:

Như đã nói ở phần 1, đất đai ở Israel không quá màu mỡ. Nguồn nước tưới dành cho cây trồng thậm chí còn là thứ xa xỉ hơn. Vì Israel là 1 đất nước có nguồn tài nguyên nước ngọt ở mức độ khan hiếm. Nước sử dụng trong sinh hoạt còn khó khăn thiếu thốn, chưa nói gì đến nước để sử dụng trong tưới tiêu cây trồng.

Để nói về sự khan hiếm của nước ở Israel, người ta đã sử dụng hình ảnh những chú vịt ở Việt Nam để so sánh trong thông điệp vui vẻ sau đây. Theo đó thì vịt ở Việt Nam được bơi lội tung tăng thoải mái trong hồ nước. Còn những chú vịt của Israel thậm chí cho đến trước khi chết cũng không hề được biết bơi là gì.

Bạn sẽ không thể nhìn thấy bất kỳ 1 hành động phung phí từng giọt nước nào của người dân Israel khi đến với đất nước này. Thậm chí, bạn sẽ thấy cách sử dụng nước của họ đã ở mức độ nghệ thuật.

Nguồn nước khan hiếm chính là nguyên nhân để các bộ óc tài giỏi người Israel nghĩ ra một phương pháp tưới tối ưu cho nền nông nghiệp của họ. Để không lãng phí nguồn nước tưới. Công nghệ tưới tự động đã được ra đời.

cong-nghe-tuoi-nho-giot
Ảnh: công nghệ tưới nhỏ giọt

Theo đó thì người ta chế tạo ra các loại đầu tưới có chức năng khác nhau. Có loại phun ra giọt mỏng như  sương, có loại chỉ nhỏ từng giọt một. Các loại đầu tưới này được kết nối với nhau qua các dây dẫn hoặc ống dẫn nước. Hàng loạt các ống dẫn nước  tới từng gốc cây được lắp đặt và trải dài trên khắp các cánh đồng của Israel. Điều này tạo thành mạng lưới tưới rộng lớn trên từng cánh đồng.

Tiếp tục, để phân phối nước là hệ thống máy bơm được tính toán công suất kỹ lưỡng dựa trên từng độ dài của ống dẫn nước và khả năng tưới nước từ các đầu tưới nước. Người ta có thể điều chỉnh được mật độ, tốc độ tưới nước từ nhỏ giọt cho tới phun sương thông qua hệ thống điều khiển có kết nối với máy tính hoặc điện thoại. Nói cách khác thì đây là 1 ứng dụng theo công nghệ 4.0 và người dùng có thể tùy biến, tắt mở các ống, các nhánh dẫn nước tùy ý của họ.
Không dừng lại ở việc tưới nước. Người Israel còn xây dựng đồng bộ các hệ thống hòa tan phân bón và xử lý tinh lọc để cho vào nguồn nước tưới. Điều này giúp cho cây trồng không chỉ được tưới nước tự động mà còn được bón phân với hàm lượng chuẩn xác không đâu bằng.

Tất cả các yếu tố như vậy kết hợp với nhau để tạo ra 1 hệ thống tưới hoàn toàn tự động tới từng gốc cây trên ruộng. Công nghệ tưới như vậy không chỉ giúp người nông dân Israel tiết kiệm tối đa nguồn nước , phân bón mà còn cực kỳ thảnh thơi trong quá trình làm nông nghiệp.

Đây cũng chính là tiền đề để nền nông nghiệp Israel đạt tới mốc phát triển thần tốc. Thế giới đã phải sử dụng tới mỹ từ “Sa mạc nở hoa” như sự tôn vinh và xác nhận công nghệ tưới tự động của họ là số 1 trên toàn cầu.

3. Các loại béc tưới:

Những đầu tưới của Israel như đã đề cập ở trên được Việt Nam gọi là béc tưới. Như vậy tùy theo các tính năng của các đầu tưới này mà người Việt gọi khác nhau. Có 3 loại chủ yếu là béc tưới nhỏ giọt, béc tưới phun sương, béc tưới phun mưa.

bec-tuoi-phun-suong-nho-giot
Ảnh: các loại béc tưới cây

Tên gọi đó được phân theo tính năng tưới. Và nó cũng rất dễ hình dung theo đúng tên gọi của béc tưới. Tưới nhỏ giọt có lẽ là điều kỳ diệu nhất của ngành tưới. Bởi lẽ bạn gần như không phí phạm bất kỳ 1 giọt nước nào ra ngoài.

Sau này, người ta tiếp tục chế tạo ra các loại béc có thêm tính năng như chống côn trùng, chống tắc nghẽn, chống băng giá… Các loại đầu tưới hay béc tưới ngày càng trở nên phong phú và đa dạng hơn di chuyển tới nhiều quốc gia khác nhau. Công nghệ tưới nhỏ giọt từ đó được nhân rộng và kéo theo sự phát triển của hệ thống nhân lực, nhà máy sản xuất phục vụ cho việc thi công các hệ thống tưới tự động này.

4. Công nghệ tưới tự động ở Việt Nam

Việt Nam là 1 trong các nước nắm bắt và thừa hưởng lại công nghệ tưới tự động của Israel.  Chúng ta sau đó cũng có những nghiên cứu nhằm cải tiến công nghệ này để phù hợp hơn với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam. Tuy vậy các phát kiến cũng chưa có nhiều nổi trội và gần như vẫn giữ y nguyên công nghệ từ nước bạn.

Một trong những điều khiến công nghệ tưới tự động chưa được chú trọng nhiều ở Việt Nam, đó là tư duy và cách làm đã cũ của người nông dân vẫn chưa thay đổi. Tại rất nhiều nơi trên địa bàn cả nước việc sử dụng tưới tự động là chưa hề có hoặc chưa phổ biến. Cách tưới nước và bón phân cho cây trồng vẫn đang được tiến hành theo lối thủ công, truyền thống. Dù có sự hỗ trợ đến từ 1 vài sáng tạo của chính những người nông dân nhưng cơ bản việc làm này vẫn chưa đồng bộ và chưa khoa học.

thanh-long-binh-thuan
Ảnh: thanh long ở Bình Thuận được áp dụng hệ thống tưới tự động

Tại 1 vài nơi như Tây Nguyên hay Nam Trung bộ, nơi có hàng hecta rộng trồng cây thanh long hay cao su. Việc tưới nhỏ giọt tự động đã được triển khai và cho kết quả vượt ngoài mong đợi. Không chỉ tối ưu được thời gian, nhân lực và chủ động được nguồn nước mà còn có sự tăng trưởng rõ rệt và hiệu quả kinh tế. Tuy vậy việc triển khai chỉ ở mức độ tưới nước mà chưa đồng bộ với bón phân. Điều này là do hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ cho việc hòa tan,tinh chỉnh dung lượng và điều khiển tự động ở chúng ta còn chưa bằng so với Israel. 1 vài trường hợp thử nghiệm đã không được như ý gây lỗi hệ thống như hòa tan không đều, lọc không tốt gây ra cặn bã, tắc nghẽn các đầu phun hay béc tưới.

Đa số công nghệ tưới tự động mới áp dụng được cho các doanh nghiệp hay các chủ trang trại có tiềm lực tài chính đủ mạnh để lắp đặt triển khai. Còn với đại đa số các cá nhân, chi phí lắp đặt các hệ thống tưới tự động là 1 trở ngại không nhỏ.

Ngoài ra, hiện tại ở Việt Nam, tài nguyên nước chưa ở mức báo động khan hiếm. Điều này dẫn đến sự chủ quan của người dân trong công tác tưới tiêu cây trồng.

5. Xu thế phát triển kinh tế nông nghiệp hiện đại

5.1. Công nghệ tưới tự động của Việt Nam còn chưa phát triển

Nếu nhìn nền nông nghiệp của Israel hay các nước có nền nông nghiệp phát triển khác trên thế giới thì Việt Nam đang ở 1 vị trí thấp. Bởi chúng ta được sở hữu nhiều hơn hẳn các lợi thế về tự nhiên như đất đai, nước và cả nguồn nhân lực đã có truyền thống nông nghiệp hàng nghìn đời. Nhưng so với bước chuyển mình của thế giới, của các ứng dụng khoa học đến từ cách mạng công nghệ 4.0 thì rõ ràng không thay đổi chúng ta sẽ bị tụt hậu. Tụt hậu nền nông nghiệp vốn là thế mạnh trước nay là điều đất nước không mong muốn.

trong-rau-sach-o-viet-nam
Ảnh: cách trồng cây đã cũ của Việt Nam

Rõ ràng nhìn vào nước bạn, công nghệ tưới tự động phát triển không chỉ đem lại các lợi ích cho người làm nông nghiệp mà còn thúc đẩy cả nền kinh tế đi lên. Từ các nhà máy sản xuất ra béc tưới, vật tư ngành tưới cho tới các ứng dụng thông minh. Tất cả đang khiến  cho ngành tưới càng ngày càng thu hút đông đảo nhân lực chú ý đến. Kết quả là giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn người. Một điều quá tốt nếu như làm được đối với lực lượng lao động vốn có nhiều nông dân ở nước ta.

Nhưng đồng nghĩa với việc cách làm nông nghiệp phải có sự thay đổi. Thay đổi đến từ trong cách nghĩ, cách làm nông nghiệp. Hướng đi trên nền tảng từ các phát minh tốt của nước bạn như việc áp dụng các công nghệ tưới tự động từ Israel là 1 biện pháp tốt. Sự hiện diện của các nhà kính trồng rau khổng lồ hay hệ thống tưới phun sương, đèn sưởi ấm có điều khiển từ xa lắp cho hàng nghìn hecta trồng thanh long ở Bình Thuận, Tây Nguyên sẽ là xu thế tất yếu cho sự đi lên của kinh tế nông nghiệp. 

5.2 Sự cần thiết về thay đổi tư duy dịch vụ - sản xuất

Một số lượng lớn lao động trong ngành nông nghiệp đang từ bỏ nghề làm nông mà quay sang các lĩnh vực kinh tế khác cho giá trị cao hơn. Nền kinh tế vốn lấy nông nghiệp làm chủ của nước ta trong những năm qua lại đang thiếu dần lao động trong ngành. Đây không phải là nguyên nhân của sự phát triển kinh tế.Mà đây là vì người nông dân đang cảm thấy khó khăn hơn trong việc làm nông.

Sức mạnh từ các hệ thống tưới 1 quốc gia hùng mạnh không thể dựa vào nông nghiệp, nhưng ở 1 đất nước vốn chưa được phát triển toàn diện, đồng đều thì vai trò phát triển nông nghiệp vẫn luôn được đặc biệt chú ý. Vậy điều gì khiến cho nhân lực ngành nông nghiệp đang ngày 1 thiếu đi? Có nhiều nguyên nhân nhưng về cơ bản những công sức từ đồng ruộng, vườn cây trái chưa đem lại hiệu quả mong muốn. Trong cách làm truyền thống của người nông dân Việt Nam, vẫn đang dùng sức người để khai phá thiên nhiên và thu hoạch thành quả. Dù ngày nay dưới sự phát triển của ngành kinh tế nói chung và khoa học kỹ thuật nói riêng, người làm nông đã được hưởng lợi nhiều hơn từ công cụ máy móc hiện đại. Nhưng những gì ngành kinh tế nông nghiệp đem lại vẫn còn kém xa các quốc gia phát triển.Chủ yếu là công nghệ làm kinh tế nông nghiệp của chúng ta vẫn chưa bằng được nước bạn.

Hãy nhìn Israel, đất nước vốn có diện tích đất nông nghiệp hết sức nghèo nàn. Quốc gia này chỉ có diện tích tương đương tỉnh Nghệ An nước ta, và chỉ có khoảng 20% đất đai trong vùng lãnh thổ có thể sử dụng để trồng trọt nông nghiệp. Nhưng doanh thu xuất khẩu nông sản những năm qua vượt mốc 6 tỉ đô la, con số đáng ngưỡng mộ với bất kỳ quốc gia phát triển nào trên thế giới. Đất nước này thay da đổi thịt nền nông nghiệp, đa số dựa vào một công nghệ mà toàn thế giới đang học hỏi làm theo. Đó chính là công nghệ tưới cây tự động.
Người nông dân Việt, với truyền thống cần cù chịu khó và ham học hỏi, cũng nhanh chóng tiếp cận với công nghệ tưới này.Dân Việt là doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng các hệ thống tưới tự động vào từng gốc cây Thanh Long cho bà con nông dân ở Bình Thuận, Việt Nam.
Tưới nhỏ giọt cùng với các hệ thống tưới tự động khác như tưới phun sương,tưới phun mưa của Israel đã làm cho thế giới kinh ngạc. Một loạt các thiết bị vật tư cho ngành tưới ra đời với các ngôn từ lạ lẫm: béc tưới phun sương, béc tưới nhỏ giọt, béc bọ, chống côn trùng, các loại vòi tưới cây, máy bơm, bù áp..."Sa mạc nở hoa" là mỹ từ mà cộng đồng các nền kinh tế nông nghiệp trên thế giới dành cho Israel như là lời công nhận "hệ thống tưới tự động" của quốc gia này rất hoàn hảo. Đồng nghĩa với việc rằng công nghệ tưới tự động là điểm mấu chốt trong việc tạo bước ngoặt đi lên của kinh tế nông nghiệp.Bằng cách nào đó các quốc giá khác đã phải học hỏi theo mô hình của Israel để áp dụng trong cách làm kinh tế nông nghiệp của mình.
  Tại Việt Nam, tuy đã có những sáng tạo ban đầu nhưng gần như việc sử dụng các kỹ thuật tưới tự động còn quá sơ khai và thiếu đồng bộ. Các tỉnh phía Bắc còn gần như chưa quan tâm đến việc sử dụng các hệ thống tưới tự động để phát triển kinh tế nông nghiệp. Tại các tỉnh miền Trung, miền Nam, việc sử dụng còn sơ sài, rải rác. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu công nghệ, nguồn vốn và chi phí ban đầu. Nhân lực triển khai cũng là 1 dấu hỏi lớn. Không chỉ có quá ít doanh nghiệp làm chủ công nghệ tưới tự động mà ngay cả năng lực triển khai trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống tưới cũng còn bỡ ngỡ. Lực lượng lao động tập trung cho các doanh nghiệp này còn ít và gần như lạ lẫm với khái niệm tưới tự động.

5.3 Dân Việt là # 1 Việt Nam trong đào tạo nghề, công nghệ tưới tự động và cung cấp vật tư ngành tưới!

Nếu bạn đang tìm hiểu về một công nghệ để có thể khởi nghiệp, hãy đừng bỏ qua các kiến thức cần thiết tại website này.
Toàn bộ các kiến thức về ngành tưới bao gồm vật tư thiết bị, hệ thống tưới tự động được các chuyên gia đến từ Hệ thống tưới Dân Việt cung cấp
CÔNG TY TNHH TMDV DÂN VIỆT là doanh nghiệp với thương hiệu được biết đến là Hệ thống tưới Dân Việt. Một đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, sáng chế và triển khai các hệ thống tưới tự động trong cả nước.
Để tìm hiểu thêm về hệ thống tưới Dân Việt, bạn hãy đi dọc suốt 1 dải duyên hải Nam Trung Bộ. Đặc biệt tại Bình Thuận, thủ phủ thanh long, nơi có hàng nghìn hecta trồng Thanh Long,các loại béc tưới cây,vòi tưới,hay các hệ thống tưới tự động tại đó gần như đều là sản phẩm thi công từ Dân Việt..
Bà con nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận là 1 trong những nơi hưởng lợi từ hệ thống tưới nhỏ giọt của Dân Việt. Chắc bạn cũng nhận ra những năm gần đây Thanh Long ngày càng nhiều. Vì năng suất và hiệu quả từ việc trồng thanh long đã tăng vọt.

CEO Dân Việt Nguyễn Công Tình hội kiến chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ
Ảnh: Mr. Công Tình - CEO Dân Việt hội kiến phó thủ tướng, nay là chủ tích quốc hội Vương Đình Huệ!

Trong các nỗ lực nhằm đưa nền nông nghiệp nói chung và phát triển kinh tế trồng trọt nói riêng, Dân Việt luôn chú trọng công tác đào tạo công nghệ cho lực lượng lao động tại nông thôn. Đặc biệt là thanh niên các vùng sâu, xa, các vùng khó khăn mà nông nghiệp đóng vai trò quyết định. Hệ thống tưới Dân Việt liên tục có các hoạt động giảng dạy và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn thanh niên. Không chỉ hướng nghiệp các cách phát triển kinh tế nông nghiệp, Dân Việt còn đào tạo và trực tiếp tuyển dụng lao động để phục vụ cho hàng trăm dự án thiết kế, thi công hệ thống tưới tự động mỗi năm. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và trở thành đối tác kinh doanh của Dân Việt, vui lòng liên hệ theo hotline và các thông tin online ngay tại website này.

Hethongtuoinhogiot.edu.vn

Quý đối tác và khách hàng có nhu cầu Thiết kế - Lắp đặt Hệ thống tưới tự động và mua bán vật tư, phân bón thiết bị ngành tưới vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV DÂN VIỆT

Số 69 Thôn Minh Hòa, Xã Hàm Minh, Huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, Việt Nam

Mobile: 0964.044.369

Email : danviet1325@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/hethongtuoidanviet

google maps for web site
Bạn có nhu cầu lắp đặt, đào tạo

Liên hệ ngay với chúng tôi

Hotline: 0964.044.369

© 2019 Bizwa. Made With Love By Themesindustry