3 cách tưới rau bằng nước tiểu

Số lượt xem: 1851
3 cách tưới rau bằng nước tiểu
Trong nhân gian xưa nay vẫn dùng nước tiểu để tưới cho rau và các loại cây trồng. Người nông dân Việt trồng và tưới cây bằng nước tiểu phần nhiều là do kinh nghiệm từ xa xưa. Ngay nay khi công nghệ và khoa học đã phổ cập hơn thì bạn hãy trang bị cho mình các hiểu biết đúng đắn về cách dùng nước tiểu để tưới cho rau nhé

Rất nhiều gia đình, dù ở thành phố hay nông thôn bây giờ đã có xu hướng trồng rau sạch để phục vụ bữa ăn gia đình. Các nguồn rau ở chợ hoặc cửa hàng đã không còn nhiều tin tưởng về chất lượng và nguồn gốc. Trồng rau không khó, nhưng hãy hưởng lợi từ việc sử dụng nước tiểu để tưới trong quá trình trồng rau nhé.

Vì sao nước tiểu tốt cho cây trồng?

Trong nước tiểu có các khoáng chất, chủ yếu là Nito(N), phốt pho (P), Kali (K). Thành phần này giống như phân bón tổng hợp NPK mà chắc bạn đã nghe nói đến trên thị trường. Các chất này có do cơ thể chúng ta khi tiêu thụ thức ăn, phần dinh dưỡng dư thừa có các chất này được bài tiết thành nước tiểu ra ngoài. Chúng rất tốt cho cây trồng, đặc biệt là các loài rau, củ quả.

rau-mung-tuoi-tuoi-bang-nuoc-tieu
Vườn rau trồng trên nền rơm rạ tốt hơn khi tưới nước tiểu

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nước  tiểu 1 người bình thường có thể chăm sóc đủ cho 1 lượng rau phục vụ nhu cầu ăn của họ. Vì vậy, thay vì phải chi tiền cho phân bón, bạn hãy sử dụng nước tiểu để chăm sóc cho vườn rau của mình nhé!

Nước tiểu nào cũng có thể sử dụng trong tưới cây?

Không hẳn thế, bạn nên sử dụng nước tiểu của người bình thường khỏe mạnh. Trong trường hợp không rõ nguồn nước tiểu có mầm bệnh hay không, tốt nhất là pha loãng với nước và để kín trong khoảng vài tháng mới sử dụng là tốt nhất nhé!

Ngoài ra trong nước tiểu có chứa nhiều muối. Do vậy việc pha loãng nước tiểu là rất cần thiết vì không nhiều loài rau có thể chịu được mà lượng muối cao. Nước tiểu nguyên bản sẽ có thể làm chết cây trồng.

Và giờ hãy cùng tìm hiểu 3 cách sử dụng nước tiểu tưới cây nhé

1- Sử dụng bằng cách pha loãng nước tiểu:

Pha với tỉ lệ 1/8 nước tiểu/nước sạch để thành dung dịch tưới cho rau. Việc pha loãng với nước không chỉ giúp loại bỏ mềm bệnh trong nước tiểu mà còn giúp dung dịch tưới nhanh ngấm vào đất, giúp bảo toàn nito. Bạn nên tưới ở phần gốc , tránh tưới lên lá và ngọn nhé.

2- Ủ với phân hữu cơ:

Phân hữu cơ là mùn  cưa, lá khô, rơm rạ, bìa các tông. Dùng nước tiểu ủ với các loại này rồi mang bón cho vườn rau nhà bạn là rất tốt.

3- Tưới trực tiếp:

Đây là hình thức biến tướng của cách thứ 2. Nếu trong khu vườn bạn trồng rau có sẵn đất nền đầy là khô hay rơm rạ thì cứ việc tưới đều nước tiểu lên thẳng đó. Công dụng sẽ không khác gì bạn làm như cách thứ 2 nhé.

mun-la-kho-ket-hop-nuoc-tieu
Đất mùn lá khô nên sử dụng khi tưới nước tiểu

Trên đây là 3 cách tưới nước tiểu cho rau. Đối với người dân ở thành thị, bạn có thể tận dụng bìa các tông để sử dụng phương pháp thứ 2 là tốt nhất. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được cách tưới cây trồng và cải thiện được vườn rau của mình xanh tốt an toàn hơn.