6 điều về thiết bị châm phân nên biết

Số lượt xem: 551
6 điều về thiết bị châm phân nên biết
Thiết bị phân châm là 1 phần quan trọng trong hệ thống tưới tự động. Thiết bị cho phép ghép nối với các béc tưới cây và các vòi tưới nước tự động khác để đưa phân bón tới cây trồng. Sáng chế ra thiết bị phân châm này là 1 bước đi mới trong việc tự động hóa hoàn toàn công tác trồng trọt, tưới tiêu cho cây trồng của ngành nông nghiệp.

Với mục tiêu tự động hóa hoàn toàn hệ thống tưới cây, ngành công nghệ tưới tự động đã liên tục đưa ra thị trường các thiết bị ghép nối đi kèm trong hệ thống tưới. Thiết bị phân châm được tận dụng trên cơ sở hạ tầng của các hệ thống tưới tự động như nhỏ giọt hay phun sương. Chính điều này nên thiết bị châm phân đã nhanh chóng được ưu tiên sử  dụng như 1 phần tiện ích lớn nhất của công tác tưới tiêu trồng trọt. Ngoài ra với những hệ thống tưới tự động đã lắp đặt trước đó, việc đưa thiết bị phân châm vào sử dụng nên được ưu tiên hàng đầu.

1. Nguyên lý hoạt động

1.1.Điểm hội tụ:

Là tâm điểm của vùng ống nước bị co hẹp lại so với bình thường. Hai phía trái phải của tâm điểm được mở rộng dần ra theo thành ống. Tai đây có sự thay đổi về áp suất của dòng nước chảy trong ống dẫn nước.

nguyên-lý-hoạt-đông-của-thiết-bị-châm-phân
Ảnh: Nguyên lý hoạt động của thiết bị châm phân

1.2. Nguyên lý:

Khi dòng nước di chuyển qua điểm hội tụ, nếu có chênh lệch về áp suất trong khoảng từ 16-77% thì 1 lực hút chân không sẽ được sinh ra. Lực hút này có thể hút những vật chất khác ở phía dưới lên hòa theo hướng di chuyển của dòng chảy (như hình mình họa). Càng có sự chênh lệch lớn về áp suất thì lực hút sẽ càng mạnh và ngược lại. Lợi dụng lực hút này để người ta tạo ra 1 thiết bị khi gắn vào đúng đáy của điểm hội tụ có thể tự động hút phân hoặc các chất dinh dưỡng khác lên hòa vào dòng chảy tới các địa điểm cần tưới.

2. Thành phần cấu tạo

1 bộ thiết bị châm phân hoàn chỉnh bao gồm các thành phần sau đây:

- Thiết bị Venturi  được làm bằng nhựa cao cấp. Có nhiều loại với kích thước ống khác nhau, thông thường là từ 20-70mm

- Bộ hút phân gồm có: dây hút phân, đầu lọc hút và vân điều chỉnh lưu lượng hút.

- Bộ khung làm từ nhựa PVC 

3. Thông số kỹ thuật

Tùy theo kích thước ống nhựa Venturi mà các thông số của bộ thiết bị châm phân cũng thay đổi theo. Ví dụ trong trường hợp của thiết bị phân châm Venturi có cỡ ống 34 mm thì như sau:

- Lưu lượng nước chảy qua: 1.83 -6.35 mét khối/giờ

- Tốc độ hút phân: 35-280 lít/giờ

- Áp suất: 0.7-9.6 bar

thiet-bi-cham-phan-venturi-27mm
Ảnh: Thiết bị châm phân Venturi loại 27 mm

4. Vai trò trong hệ thống tưới nước tự động

Thiết bị phân châm đóng vai trò quan trọng trong ngành trồng trọt. Những trở ngại lớn về việc chăm bón cho cây trồng bằng phân hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết khác đều được loại bỏ nhờ thiết bị này. Đó là giúp con người tránh tiếp xúc với hóa chất và không gây lãng phí. Đồng thời là giải phóng sức lao động của người nông dân trong giai đoạn chăm bón phân.

5. Những tác dụng khác của thiết bị phân châm:

- Dễ dàng điều hướng và đưa phân bón hoặc các chất dinh dưỡng khác tới từng vị trí của từng gốc cây cần tưới. Phân bón hòa tan trong nước nên dễ dàng điều chỉnh về hàm lượng, lưu lượng cũng như tốc độ tưới qua hệ thống tưới tự động.

- Dễ dàng lắp đặt về vận hành, chi phí cũng như giá thành lắp đặt không đắt đỏ. Các công đoạn bảo quản và bảo dưỡng thiết bị cũng đơn giản và tiện lợi.

6. Những câu hỏi xoay quanh thiết bị châm phân:

6.1 Cách để kiểm tra thiết bị châm phân đã hoạt động hay chưa?

Nhiều loại hóa chất hoặc phân hữu cơ khi hòa tan cùng nước sẽ trong như nước và khó nhận biết bằng mắt thường. Nếu như vậy để chắc chắn được rằng thiết bị châm phân đã hoạt động, bạn nên pha thử ít phẩm màu hoặc bột màu vào cùng phân. Sau đó kiểm tra nước ra ở đầu tưới nếu có màu sắc như màu đã pha thì chứng tỏ rằng thiết bị châm phân của bạn đã hoạt động tốt.

6.2. Phân có bị loãng dần trong quá trình tưới không?

Có. Bởi vì mật độ phân để trong bình sẽ thay đổi theo thời gian do phân lắng dưới đáy bình nhiều hơn. Càng về sau thì phân sẽ càng đậm đặc hơn. Cách tốt nhất bạn nên đảo đều bình chứa phân để thiết bị châm phân hút được đều đặn. Từ đó các gốc cây sẽ nhận được hàm lượng phân và dinh dưỡng đồng đều.

6.3. Thiết bị châm phân có thể sử dụng được với phân hoặc các chất dạng khô không?

Không! Bạn cần phải hòa tan hoàn toàn ra dạng nước để thiết bị châm phân có thể hút được!

6.4. Thiết bị châm phân có phù hợp với phân hữu cơ không?

6.4.1. Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt

Không thích hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt. Nguyên nhân là phân hữu cơ thường không hòa tan hoàn toàn, sử dụng tưới nhỏ giọt sẽ dễ gây tắc đầu tưới. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại phân có thể hòa tan hoàn toàn trong nước.

6.4.2. Đối với hệ thống tưới khác

Tương đối phù hợp khi thiết bị phân châm được lắp trong các hệ thống tưới phun mưa, phun sương.

thiet-bi-cham-phan-venturi-34mm
Ảnh: Thiết bị châm phân đầy đủ bộ 34 mm

6.5. Có cần làm sạch thiết bị châm phân sau khi tưới không?

Có! Sau khi hết phân bạn nên xả và làm sạch thiết bị châm phân bằng nước sạch thông thường.

6.6. Có thể mua thiết bị phân châm ở đâu?

Thiết bị phân châm Venturi đang được bà con nông dân và các doanh nghiệp làm kinh tế nông nghiệp ưu thích. Việc mua và sử dụng bộ thiết bị này cũng như nếu thiết kế, thi công các hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương tự động bạn hãy lựa chọn Dân Việt. Hệ thống tưới của Dân Việt đã được đông đảo các tổ chức, cá nhân tin tưởng và đồng hành nhiều năm nay. Gọi ngay số hotline của Dân Việt  0964.044.369 hoặc bấm chat ngay tại website này để được tư vấn và hỗ trợ các giải pháp toàn diện về hệ thống tưới tự động.

Ngoài ra các thiết bị vật tư khác trong ngành tưới cũng được Dân Việt cung cấp và chuyển giao nhanh chóng với chất lượng tốt nhất và thông số kỹ thuật tối ưu nhất. Lựa chọn Dân Việt là sự chính xác nhất cho các vườn cây, dự án nông nghiệp của bạn!

Hethongtuoinhogiot.edu.vn