Cách trồng thanh long ở miền Bắc

Số lượt xem: 793
Cách trồng thanh long ở miền Bắc
Ở tỉnh Bình Thuận vốn được xem như là thủ phủ của thanh long, nơi tập trung những hecta thanh long bạt ngàn. Trồng thanh long ở đây vốn là điều tự nhiên quen thuộc. Nhưng đối với các vùng khác, đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc, trồng thanh long cũng khá mới lạ. Cùng chúng tôi khám phá cách trồng thanh long ở các tỉnh miền Bắc.

Cây thanh long vốn cũng kỳ lạ, bộ gốc và thân yếu nhưng lá lại to và dài. Chính vì vậy để thanh long có thể phát triển được, người ta phải dùng cột trụ để chống đỡ, là chỗ cho thanh long bám vào khi trưởng thành.  Ở Bình Thuận thường là những cột trụ bằng bê tông hoặc ít ra cũng phải là các thân cây lớn chắc chắn và thẳng đứng. Có như vậy mới “đỡ” nổi cây thanh long qua từng mùa vụ. Vì chỉ tính riêng sức nặng của quả khi chín cũng đã rất nặng gánh.

Tại Bình Thuận, người trồng thanh long hết sức nghiêm túc và đầu tư cột trụ vững chắc để có thể trồng thanh long lâu dài. Ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, thanh long được trồng khá tự do thoải mái. Người ta có thể cho thanh long đu bám vào các loại cây ăn quả trong vườn nhà như nhãn, bưởi. Hoặc cũng có gia đình trồng cây bằng việc cho thanh long “leo” thả ga trên các mái nhà, nắp bể nước hay thậm chí là tường rào xây bằng gạch.

Một trong các cách trồng khác của người nông dân phía bắc là trồng thanh long kết hợp với những cây cau. Những thân cau thẳng tắp cao vút vô hình chung không khác gì các cột trụ bê tông để thanh long bám lấy và phát triển trưởng thành. Nếu đi về các miền quê như Thái Bình, Nam Định hay Hà Nam, bạn dễ gặp các vườn cau cao vút. Và phía dưới gốc cau là những cành là thanh long thoải mái bám vào. Điều này theo chúng tôi là 1 phương pháp khá cũng không tệ 1 chút nào. Vừa  tiết kiệm cho bà con các chi phí xây cột trụ, vừa tận dụng được diện tích đất và không gian để nuôi trồng nhiều tầng thực vật.

trong-thanh-long-bám-thân-cau
Ảnh: trồng thanh long bám vào thân cây cau ở Thái Bình

Việc tưới nước cho cây vì thế cũng khá dễ dàng, 1 công đôi việc. Cùng lúc có thể tưới cho cả 2 loại cây trồng. Hơn nữa việc thanh long đu bám có vẻ như cũng không mấy ảnh hưởng tới sức phát triển vốn rất tốt của những thân cau.

Nếu đi 1 vòng quanh đất nước ta, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các thói quen khác nhau của mỗi vùng miền trong việc trồng cây. Người Miền Bắc và Bắc Trung Bộ có xu hướng tận dụng mọi khoảng không để trồng kết hợp các loại cây khác nhau. Trong vườn cây rất dễ thấy các loại cây từ bám mặt đất, thấp dần đến cao mọc đan xen trong vườn. Kể cả các vườn trồng rau cũng vậy. Người miền Nam và Nam Trung Bộ lại thích trồng riêng biệt từng loài cây trong các khu vườn khác nhau. Chúng ta sẽ thấy các khu trồng thanh long riêng, các loại cây ăn trái khác riêng. Rất hiếm khi thấy cùng trong 1 diện tích đất vườn, người miền Nam và Nam trung bộ lại có thể trồng nhiều loài cây khác nhau.

Ở các vùng miền của nước ta bên cạnh sự khác nhau về khí hậu là thổ nhưỡng và địa chất. Trồng thanh long hay những loại cây khác về cơ bản đều do các yếu tố này quyết định. Tuy vậy 1 nguyên nhân khác cũng có ảnh hưởng không kém. Đó chính là mục đích trồng cây căn bản khác nhau. Người miền Bắc gần như chỉ có thòi quen trồng cây để ăn quả, không nhằm mục đích kinh doanh. Vời người miền Nam và Nam Trung Bộ, trồng cây là để kinh doanh buôn bán, thậm chí là xuất khẩu. Điều này cũng lý giải vì sao hoa quả ở các vùng này lại bạt ngạt và phong phú nhiều nhất cả nước như vậy.