blog

Cải bắp và cách tưới trồng

Bắp cải hay cải bắp từ lâu đã là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Người Việt Nam từ trẻ nhỏ tới người già đều ưa thích ăn món rau này trong các bữa cơm gia đình. Rau cải bắp thường dùng để luộc hoặc xào. Nếu luộc sẽ cho ra những bát nước canh có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Tùy vào khẩu vị của mội người mà cải bắp có thể chế biến thành các món xào hay luộc, hoặc dùng để muối thành dưa ăn dài ngày.
Bắp cải là loại rau thích hợp với khí hậu lạnh. Ở Đà Lạt có thể trồng quanh năm. Nhưng miền Bắc chỉ thích hợp vào mùa Đông và đầu mùa Xuân . Để có được những cây bắp cải xanh tốt thì khâu chuẩn bị giống và đất trồng cũng phải thật tỷ mỉ.
Việc đầu tiên là phải xới đất lên rồi phân thành luống. Mỗi luống rộng khoảng 80cm đến 1m. Điều này giúp chúng ta khi tưới nước có thể đứng 2 bên tưới vào mà không bị ảnh hưởng đến rau. Khi đất đã được xới lên và phơi khô thì sẽ đập nhỏ cho thật tơi xốp. Sau đó có thể sử dụng phân chuồng đã để mục trộn đều với đất trồng (lúc này đã được đập nhỏ). Như vậy là ta đã có những luống đất để gieo hạt.
Trước khi gieo, phải ngâm hạt vào nước ấm với nhiệt độ 40-50 độ C trong vòng 15-20 phút. Sau đó lấy ra ngâm trong nước lạnh khoảng 10 tiếng rồi vớt ra. Lúc này ta có thể đem hạt giống ra và gieo dưới đất (không phải là các luống đất đã xử lý trước đó). Có thể chọn vào lúc trời râm mát như buổi sáng hoặc chiều muộn để gieo hạt. Nếu là mùa đông thì lại nên gieo vào lúc trưa hay lúc thời tiết ấm áp trong ngày là tốt nhất.
Khi gieo xong ,thì phủ lên một lớp rạ dày khoảng 2cm. Công việc này là nhằm để giữ độ ẩm, chống rét lạnh, sương muối cho mầm non dễ phát triển. Sau đó thì tưới nước ngày 2 lần , chú ý tưới dưới dạng phun sương hoặc nhỏ giọt để hạt không bị xô lệch vị trí đã gieo. 
cong-dung-cua-cai-bap
Ảnh: Cải bắp lúc thu hoạch.
Khi mầm phát triển được 5-7 lá thì đem ra những luống đất đã được chuẩn bị sẵn rồi trồng sao cho khoảng cách từ cây nọ đến cây kia khoảng 40cm. Cây còn nhỏ thì nên tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối cho đến khi cây xanh lại . Sau đó có thể tưới ngày 1 lần vào sáng sớm. Khi lá non bắt đầu cuộn lại những hình tròn thì có thể sử dụng phân hữu cơ để tưới cùng. Bạn nên tránh sử dụng các loại phân vô cơ vốn có nhiều hóa chất.
Giống như nhiều loại rau khác, rau bắp cải cũng thường gặp các loại sâu ăn lá. Nếu chưa có điều kiện gieo trồng rau ở trong nhà kính sạch thì bạn có thể dùng công đoạn thủ công để diệt sâu. Đặc biệt những loại sâu này thường xuất hiện vào buổi sáng. Do vậy sáng sớm có thể dễ dàng tiêu diệt chúng. Nếu mật độ quá nhiều thì phải dùng đến biện pháp sinh học khác. KHÔNG SỬ DỤNG THUỐC TRỪ SÂU ĐỂ GÂY ĐỘC HẠI CHO CÂY RAU VÀ CẢ ĐẤT TRỒNG
Khi bắp cải lớn và cuộn tròn là cây đã đạt tiêu chuẩn có thể thu hoạch được. Chúc các bạn thành công!
Quý đối tác và khách hàng có nhu cầu Thiết kế - Lắp đặt Hệ thống tưới tự động và mua bán vật tư, phân bón thiết bị ngành tưới vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV DÂN VIỆT

Số 69 Thôn Minh Hòa, Xã Hàm Minh, Huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, Việt Nam

Mobile: 0964.044.369

Email : danviet1325@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/hethongtuoidanviet

google maps for web site
Bạn có nhu cầu lắp đặt, đào tạo

Liên hệ ngay với chúng tôi

© 2019 Bizwa. Made With Love By Themesindustry