Chăm mai 1

Số lượt xem: 93
Chăm mai 1
Chơi hoa mai dịp tết là thú vui của đa phần người Việt. Đó còn là nét văn hóa không thể thiếu trong những dịp năm mới. Nghề trồng mai cho thu nhập cao nhưng cũng nhiều rủi ro nếu bạn không biết cách chăm sóc cho cây mai 1 cách khoa học và bài bản. Loạt seri tiếp theo hethongtuoinhogiot.edu.vn trình bày về kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây mai của người dân Nam Bộ

1. Cách trồng mai

Người ta trồng mai bằng phương pháp nhân giống hữu tính hoặc vô tính. Hữu tính là trồng bẳng hạt, khoảng từ 4-7 năm mới sử dụng được. Vô tính là chiết, ghép hoặc giâm cành. Phương pháp vô tính nhanh hơn hữu tính, chỉ khoảng 1.5 -3.5 năm là dùng được. 

Nếu trồng bằng hạt, để có hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chọn những hạt mai đã già. Hạt già là hạt có màu đen nhánh, rụng dưới đất. Ngâm trong nước ấm từ 50 – 52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 9 tiếng để kích thích hạt nhanh nảy mầm. Phải thay vài lần nước rồi vớt ra đem ủ trong cát ẩm. Khoảng 3 ngày sau hạt nứt nanh thì đem đi gieo.

Luống trồng mai hãy  trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để tiện chăm sóc. Khi cây mọc cao khoảng 9 – 14cm thì ra ngôi, tiếp tục chăm sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được.

Lúc đầu chỉ nên dùng nước lã tưới đủ ẩm cho cây, không nên tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ.

Khoảng  2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 – 7% đạm. Thời gian chăm sóc cây giai đoạn ươm khoảng 7 tháng cây cao khoảng 40 – 50cm thì đem trồng vào chậu được.

chăm-mai-1

2. Trồng Mai vào chậu.

Nên sử dụng các chậu với bán kính lớn từ 14-18cm trở lên để trồng.  Đất dùng để trồng mai tốt nhất nên chọn các loại đất màu, đất bùn ao. Lấy loại này mang đi phơi khô, nhưng để nguyên cục (khoảng 3-4cm đường kính)để loại bỏ hết các chất độc.

Sau đó, cho 1 lớp sỏi mỏng vào dưới đáy chậu. Tác dụng của việc làm này là giúp nước thừa , nước ngập úng dễ thoát. rồi xếp các cục đất đã phơi khô ở vào. Trộn thêm phân(có thể là phân hữu cơ vi sinh vật, phân chuồng hoại mục hoặc kết hợp cả 2) đến khoảng 2/3 chậu.

Sau đó, cho cây đặt chính giữa chậu, tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu. Căn chỉnh cây sao cho thẳng dáng và ưa mắt nhìn rồi nén chặt đất và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu nên đặt chậu cây tại chỗ có bóng mát, sau đó đưa dần ra nơi sáng hơn. Khoảng  5-7 ngày sau có thể đưa ra nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Làm như vậy sẽ có trong tay những chậu mai sinh trưởng khỏe mạnh, ra hoa sớm và có màu hoa chuẩn sáng rực rỡ.

hethongtuoinhogiot.edu.vn