Chăm mai 2

Số lượt xem: 93
Chăm mai 2
Để có những cây mai tươi khỏe và nhất là cho năng suất cao trên bình diện kinh tế, bạn phải chú ý tới nhiều yếu tố tác động chủ chốt đến cây mai. Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc mai thì mật độ gieo hạt và mật độ trồng chậu là rất quan trọng. Ngoài ra là cách chọn đất và các kỹ thuật tưới nước cho mai.Tiếp tục theo dõi bài viết này để nắm bắt kỹ thuật chăm sóc mai tốt nhất.

Để có những cây mai tươi khỏe và nhất là cho năng suất cao trên bình diện kinh tế, bạn phải chú ý tới nhiều yếu tố tác động chủ chốt đến cây mai. Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc mai thì mật độ gieo hạt và mật độ trồng chậu là rất quan trọng. Ngoài ra là cách chọn đất và các kỹ thuật tưới nước cho mai. Tiếp tục theo dõi bài viết này để nắm bắt kỹ thuật chăm sóc mai tốt nhất.

3. Mật độ trồng mai

3.1 Mật độ gieo hạt: Người có kinh nghiệm trồng mai lâu năm sẽ nhận ra lúc thích hợp để mang hạt đi gieo. Khi hạt có màu đen tức là lúc đã chín, nhân lúc còn tươi thì phải tiến hành gieo ngay. Nếu bạn chọn đúng như vậy thì tỉ lệ nảy mầm thành công sẽ ở mức từ 96% trở lên. Đây là con số rất ấn tượng đấy nhé!

Cứ  mỗi mét vuông bạn có thể gieo được 100 hạt. Cây bé khi lớn khoảng  10 cm là lúc bạn có thể bứng ra để trồng ở chậu.

3.2 Mật độ kê chậu: Sắp xếp mỗi mét vuông không gian là 4 chậu trồng mai (loại chậu nhỏ) hoặc 1 chậu lớn. Quy định về kích thước chậu nhỏ hay là lớn xem lại kỹ thuật chăm mai bài 1.  Việc sắp xếp với mật độ như vậy nhằm giúp mai có đủ dưỡng khí và ánh sáng nhất.

chăm-mai-2

4. Chọn đất trồng cho mai

Cây Mai là một trong số những loài cây thích nghi được với nhiều dạng đất trồng khác nhau. Các nghiên cứu nông nghiệp chỉ ra rằng chỉ cần đất không bị nhiễm phèn, chua, mặn hay có hóa chất độc hại là có thể sử dụng để trồng mai. Như vậy mai sẽ có thể trồng được trên các loại đất pha cát, sét pha, đất phù sa, đất thịt hoặc đất đỏ bazan. Lưu ý quan trọng là nơi đất trồng mai phải đảm bảo không ngập úng.

Để tránh ngập nước,bạn nên lên líp cao khoảng 1.5 mét kết hợp với rãnh thoát nước để tiêu nước kịp thời. Ngay cả khi trồng mai trong chậu cũng cần cho thêm tro, vỏ trấu, vỏ lạc (vỏ đậu phộng), xơ dừa hoặc cát. Tất cả những điều này sẽ giúp thoát nước và tránh làm hư thối rễ của cây mai.
Trong bài tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập tới 
kỹ thuật tưới nước với hệ thống tưới tự động cho mai và  bí quyết để hoa nở đúng dịp tết. Các bạn có thể theo dõi ở kỹ thuật chăm mai 3.