Chăm mai 3

Số lượt xem: 111
Chăm mai 3
Tưới nước là công việc hết sức quan trọng. Có tính chất quyết định sự thành bại của cả mùa vụ. Người trồng mai trên quy mô lớn để kinh doanh cho mỗi độ tết đến xuân về lại càng phải chú ý đến công tác tưới nước cho mai. Người trồng mai thưởng thức như là thú vui tiêu khiển có thể sử dụng cách tưới nước thủ công. Nhưng đối với việc kinh doanh mai trên diện rộng bạn có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để đạt hiệu quả cao nhất.

5. Kĩ thuật tưới cho mai

5.1 Tưới truyền thống:
Áp dụng cho những người chơi mai tiểu cảnh, thưởng thức quy mô nhỏ.

Những cánh mai mỏng manh dễ bị hư hại dù do va chạm với chúng chỉ là những giọt nước mát. Việc tưới nước chúng ta cần hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận. Đặc biệt khi bạn vẫn sử dụng phương pháp tưới truyền thống thủ công. Nếu là vậy thì trong lúc tưới bạn nên tưới một cách chậm rãi,không nên đổ nước một cách ào ạt, càng không được dùng vòi phun nước cắm trực tiếp máy bơm để tưới. Cách ổn nhất là dùng bình tưới cây dạng phun mưa để tưới. Như vậy sẽ làm quá trình hấp thu nước vào đất được dễ dàng mà không làm tổn thương cây. 

Giống như bao loài cây khác, lượng nước tưới cho cây phải luôn vừa đủ. Tưới vừa đủ không chỉ giúp cho cây mai sống khỏe mà còn tiết kiệm nước. Để xem việc tưới thế nào là đủ hãy quan sát phía đáy chậu, nới có lỗ thoát nước. Khi thây nước chảy ra những giọt đầu tiên thi nên ngừng tưới vì đã đủ. Nếu chảy nhiều hoặc không chảy nghĩa là lượng nước của bạn đang quá thừa hoặc thiếu nhé.

5.2 Tưới tự động:
Áp dụng cho mô hình kinh doanh hoa mai trên diện rộng.

Với 1 mô hình trồng mai trên diện tích lớn, bạn sẽ không thể chăm chút hoặc sử dụng cách tưới thủ công mà vẫn tuân thủ các yêu cầu kể trên. Dù có thực hiện được thì những chi phí cho nhân công và thời gian là khá lớn. Bạn nên sử dụng cách tưới tự động. Tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương đều được. Đây là cách tưới cho sự chính xác cao và vẫn đảm bảo được các yếu tố cần thiết như lưu lượng nước, tốc độ nước và thời gian tưới.

cham-mai

Các tiện tích về tưới nhỏ giọt bạn có thể xem thêm. Bạn nên dùng các phương pháp tưới tự động, có thể là nhỏ giọt hoặc tưới phun sương để tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao và giải phóng nhân lực.

6. Xử lý để mai nở  hoa đúng dịp Tết

Những sắc hoa mai vàng rực thổi hồn vào không khí tết là điều mà mọi người trồng mai đều ao ước. Những chậu mai vàng lung linh khoe sắc là điểm đầu tiên báo hiệu cho mùa xuân về. Nó cũng góp phần tô điểm thêm cho không khí sắc xuân. Ít người biết rằng dù có trồng mai lâu năm nhưng việc căn cho mai nở hoa đúng dịp tết đến xuân về là điều không hề dễ dàng. Nhất là khi thời tiết ngày càng trở nên phức tạp và khó lường.

Để mai có thể nở vào đúng dịp Tết,bạn cần lưu ý và làm những công việc cần thiết sau đây:

Trước thời điểm muốn hoa nở, bạn phải tuốt lá, bón phân (có thể dùng phân NPK hay phân hữu cơ) cách 1 tháng. Đặc điểm của bông hoa mai là nở ở ngọn, không phải là nách lá. Do vậy khi trẩy lá, phải cẩn thận tránh trầy xước. Người ta hay day day lá qua lại để cho cuống lá mềm đi rồi mới bứt lá. Song song với đó là phải tưới nước đầy đủ cho cây mỗi ngày.

Muốn cho mai nở được nhiều hoa vào dịp Tết, kể từ tháng 7 âm lịch bạn phải bón phân cho cây. Các loại phân hay dùng để bón là NPK, phân kho của bò heo. Trước Tết khoảng 10 đến 17 ngày thì trẩy lá cho cây. Bạn hãy chú ý quan sát nụ hoa, khi thấy nụ hoa nhỏ thì phải trẩy lá trước 16-18 ngày. Còn như nụ lớn thì để giáp Tết, cách khoảng 10 ngày hãy trẩy lá.

Khi tới ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp rồi mà nụ hoa chưa bung vỏ lụa, hãy nhanh chóng mang cây mai ra chỗ nắng và dùng nước nóng khoảng 40-60 độ tưới cho cây. Còn như đến ngày đó nụ hoa đã bung vỏ lụa thì chỉ việc đưa cây vào chỗ có bong mát, ít hoặc không có nắng. Khi tưới thì dùng nước mát pha cùng đạm để tưới vào mỗi buổi sáng sớm. Làm như vậy sẽ giảm được tốc độ nở hoa để mai của bạn có thể nở rộ đúng dịp.

hethongtuoinhogiot.edu.vn