Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Số lượt xem: 57
Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt
Tưới nhỏ giọt là một hệ thống tưới tự động sử dụng những thiết bị hiện đại, thông minh, vì vậy mà chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nhỏ giọt cũng sẽ cao hơn so với các hệ thống tưới thủ công khác. Tuy nhiên những lợi ích mà tưới nhỏ giọt đem lại là rất lớn và thời gian sử dụng cũng kéo dài hơn. Dưới đây là những ước tính về chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt của Dân Việt Group, nhằm giúp bạn đọc có thể hình dung được ngân sách cần bỏ ra khi lắp đạt hệ thống tưới nhỏ giọt.

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt

1.1. Thế nào là tưới nhỏ giọt ?

Tưới nhỏ giọt là một kỹ thuật tưới có xuất xứ từ Israel, hoạt động theo phương thức kết hợp giữa tưới nước và bón phân cùng lúc dưới dạng nước nhỏ giọt lên bề mặt đất quanh cây trồng.

1.2. Nguyên lí hoạt động của tưới nhỏ giọt

Vùng đất ướt (Vùng đất tưới): Với tưới nhỏ giọt thì nước tưới chỉ có thể tập trung tại những vùng đất có bộ rễ phát triển, việc tập trùng nước tưới vào một vùng nhất định sẽ đảm bảo duy trì được độ ẩm cân bằng cần thiết cho bộ rễ. Việc cung cấp nước liên tục cũng làm hòa tan được độ mặn có trong đất, giúp độ mặn trong đất luôn ở mức chịu đựng của cây, đồng thời giúp cho đất không bị nhiễm mặn.

Vùng đất khô (Vùng đất không tưới): Với lượng nước tưới của tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp cho vùng đất quanh bộ rễ, thì giảm được sự phát triển của cỏ dại ở những vùng đất bên ngoài vùng đất có bộ rễ, do không có nước từ đó tiết kiệm được chi phí và nhân công diệt cỏ. Khoảng cách giữa các cây trồng không bị xói mòn và rửa trôi bởi các các dòng nước tưới thừa do đất không kịp thẩm thấu tạo ra.

1.3. Ưu điểm của tưới nhỏ giọt

Phù hợp với nhiều loại đất và địa hình: Với hệ thống tưới nhỏ giọt được lắp đặt từ thiết bị thông minh, hiện đại nên tốc độ và lượng nước tưới có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng loại đất trồng khác nhau, nên có thể lắp đặt. Ví dụ với đất nhẹ có độ thấm nhỏ thì cần giảm tốc độ tưới để không gây dòng chảy trên bề mặt. Ngược lại, với các đất có độ thấm cao như đất cát thì cần tưới gián đoạn để nước không thấm quá sâu.

Không làm phát sinh dòng chảy bề mặt: Hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp nước tưới cho những vùng đất có bộ rễ và dưới dạng nước nhỏ giọt. Chính vì vậy mà những vùng đất được tưới sẽ có đủ thời gian thấm nước và thấm sâu hơn, không tạo ra các dòng chảy rửa trôi và xói mòn trên bề mặt đất.

Tăng năng suất và chất lượng cây trồng: Tưới nhỏ giọt có thể đồng thời tiến hành tưới nước và bón phân cho cây trồng, hơn nữa có thể điều chỉnh được lượng và thời gian tưới nước, bón phân sao cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Từ đó đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

Tiết kiệm nước: Đây là ưu điểm quan trọng và nổi bật nhất của tưới nhỏ giọt. Với kỹ thuật tưới này, nước tưới được nhỏ giọt trực tiếp đến gốc cây thông qua các đường ống, vì vậy sẽ không là hao hụt lượng nước tưới do bốc hơi hoặc đất không kịp thẩm thấu.


Hệ thống tưới nhỏ giọt

1.4. Nhược điểm tưới nhỏ giọt

Làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ: Vì những vùng được cung cấp nước tưới nhỏ giọt là những vùng cố định, cho nên với những giống cây trồng có bộ rễ nhiều nhánh con thì chúng sẽ không có điều kiện để phát triển.

Dễ nghẹt béc: Hệ thống tưới nhỏ giọt sử dụng các béc tưới có kích thước lỗ phun nhỏ nhằm kiểm soát lượng nước. Chính vì thế các đầu béc như vậy dễ bị nghẹt nếu như các chất bẩn hoặc côn trùng không được lọc sạch từ đầu vào

Không phù hợp với đất nhiễm mặn: Với đất trồng có độ mặn cao thì khi áp dụng tưới nhỏ giọt, muối sẽ đọng bên ngoài các đầu tưới hoặc thậm chí các vùng ướt bao quanh. khi gặp mưa và bị xói đến vùng đất ướt khác sẽ gây ra nhiễm mặn cho vùng ướt đó.

Vốn đầu tư và vận hành: Tưới nhỏ giọt sẽ cần nhiều loại thiết bị trong khi sử dụng và luôn cần có sự đồng bộ nhau giữa các bộ phận, từ tinh lọc nước, hòa tan phân cho tới các thiết bị cảm ứng để đo nồng độ, độ ẩm trong đất đều đòi hỏi được đáp ứng. Chỉ khi các các bộ phận có sự đồng đều về chất lượng mới phát huy được hết những ưu điểm vượt trội của tưới nhỏ giọt. Nhưng như vậy thì vốn đầu tư ban đầu cho hệ thống tưới nhỏ giọt cũng sẽ cao hơn so với các phương thức tưới truyền thống khác

2. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố, cho nên sẽ có sự chênh lệch giá giữa các đơn vị lắp đặt khác nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng chính đến chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt như:

Diện tích vườn: Diện tích đất trồng càng lớn thì ngân sách cho nhân công và nguyên liệu lắp đặt càng nhiều, hơn nữa thời gian để hoàn thành cũng sẽ bị kéo dài theo tỉ lệ thuận của diện tích vườn.

Loại đất: Tính chất của đất trồng cũng ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt tổng, ví dụ như đất có tính chất khô cằn và quá cứng thì cần đầu tư thêm các máy móc hiện đại để có thể xử lí những loại đất như này. Khi đó thì ngân sách sẽ bị đội lên do phải đầu tư vào các loại máy này.

Địa hình: Địa hình những khu vực lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí phí lắp đặt. Với các địa hình lắp đặt là đồi núi và sườn dốc sẽ khiến cho quá trình lắp dặt trở nên khó khăn hơn. Và sự chênh lệch áp suất xảy ra giữa những khu vực tưới có độ cao khác nhau khiến cho lượng nước tưới ở các vùng này cũng không đồng đều gây ra sự phát triển không đồng đều giữa các cây trong khu vườn. Để khắc phục được tình trạng đó thì bạn cần đầu tư thêm các thiết bị điều chỉnh áp suất hoặc các thiết bị có chức năng bù áp

Chất lượng các bộ phận: Trên thị trường, các bộ phận của hệ thống tưới nhỏ giọt đều có những loại chất lượng và giá thành khác nhau. Hầu hết các thiết bị chất lượng càng tốt thì giá thành cũng sẽ càng cao.

Độ lớn của cây trồng: cây trồng lớn thì sẽ cần nhiều nước tưới hơn, dẫn đến thay vì bạn sử dụng 2 mét dây nhỏ giọt cho một gốc cây (phương pháp tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc) thì đối với những gốc câu hơn bạn phải sửa dụng khoảng 3 – 4m dây nhỏ giọt, khiến cho số lượng vật tư tăng.