blog

Dọc mùng và những điều có thể bạn chưa biết

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa cây dọc mùng và cây khoai ngứa (loại khoai dại mọc có củ rất ngứa – không phải khoai sọ). Hình tượng bên ngoài 2 loài cây này khá giống nhau. Dấu hiệu nhận biết là dọc mùng có thân màu phủ 1 lớp vân trắng. Dọc mùng có nhiều lợi ích, là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy vậy dọc mùng cũng có những nguy hại nhất định đối với con người.

Ở miền Nam hay gọi dọc mùng là môn thơm hay bạc hà. Loại rau này rất được ưa thích vào mùa nóng. Người ta thường dùng để nấu canh chua hay ăn kèm các món ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, mỡ. Dọc mùng làm giảm độ ngán của giầu mỡ. Tại Hà Nội thì bún dọc mùng đã trở nên quen thuộc và phổ biến khắp phố phường. Người ta cũng đưa loại cây này vào trồng trọt trên diện tích lớn để cung cấp cho nhu cầu chế biến món ăn này tới mọi nơi trong thủ đô.

Dọc mùng trồng khá dễ dàng và ít sâu bệnh. Có thể sức chịu đựng hoang dại của nó còn rất tốt nên gần như người ta ít tốn công chăm sóc và tưới trồng. Cây để tự nhiên cũng có thể phát triển tốt và mạnh.

Thành phần

Định lượng

Nước

95g

Protein

0.25g

Bột đường – Cacbohydrat

3.8g

Chất xơ

0.5g

Phốt pho

25mg

Kali

300mg

Canxi

48mg

Maggie

16mg

Đồng

0.03mg

Sắt

0.4 mg

Vitamin B1

0.012 mg

Vitamin B2

0.013 mg

Vitamin C

3 mg

Kcalo

14K

Ảnh: Thành phần và định lượng có trong 100g dọc mùng

1. Dược học cổ truyền

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát và hơi có độc, có thể dùng giúp thanh nhiệt giải khát. Đặc biệt, dọc mùng giàu chất xơ có tác dụng thẩm thấu chất béo và cholesterol, nó cũng có tác dụng cản trở các loại chất mỡ được hấp thu vào ở trong ruột.

Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm ứ, giảm ho đờm khó thở, trừ giun... Củ rễ của cây dọc mùng đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở, da nứt nẻ, dị ứng ngoài da...

2. Các tác động nguy hại

2.1. Gây ngứa khó chịu:

Bên cạnh các tác dụng tích cực, dọc mùng cũng mang các nguy cơ gây hại. Nếu không được chế biến và sử dụng đúng cách, dọc mùng sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe.

Điều hay gặp nhất là dọc mùng có chứa các chất gây ngứa cho cơ thể, nên nếu chế biến không thật kỹ sẽ khiến người ăn thấy ngứa họng, khó chịu trong lúc ăn và cả sau khi ăn. Đặc biệt là vùng trước cuống họng và lưỡi. Muốn không bị hiện tượng này, bạn cần lột vỏ dọc mùng và rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút trước khi chế biến. Chừng nào thấy dọc mùng mềm ra hãy dùng tay bóp kiệt nước rồi rửa sạch lại. Tốt hơn hết bạn có thể chần 1 lần qua nước sôi trước khi chế biến gia giảm.

cay-doc-mung
Ảnh: cây dọc mùng

Dân gian có lưu truyền mẹo tránh ngứa khi nấu dọc mùng như sau. Trong quá trình chế biến tuyệt đối không được dùng các vật dụng bằng tre, nứa, luồng chạm vào nồi canh dọc mùng. Khi nào nấu xong múc ra bát để ăn, lúc đó mới được đùng đũa gắp. Cái này chúng tôi chỉ chia sẻ, không chắc chắn để kiểm chứng

2.2. Các bệnh lý khác

Điều tệ nhất trong các mối nguy hại của dọc mùng không chỉ là gây ngứa. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, người ăn nhiều dọc mùng làm tăng acid uric trong máu khoảng 10% so với những người không ăn. 1 số trường hợp xuất hiện triệu chứng của bệnh gout, sưng nóng và đau các khớp sau một bữa ăn canh chua dọc mùng.

Người đang có lượng acid uric trong máu trong khoảng 6,5 đến 7,5 mg/l trở lại bình thường sau 2 tuần không ăn các món ăn có kèm dọc mùng mà không cần dùng thuốc. Nhận định chung từ các bác sỹ cho rằng, người mắc bệnh gút và khớp nên kiêng ăn dọc mùng (đặc biệt là dọc mùng muối chua) để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nặng thêm.

 

Quý đối tác và khách hàng có nhu cầu Thiết kế - Lắp đặt Hệ thống tưới tự động và mua bán vật tư, phân bón thiết bị ngành tưới vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV DÂN VIỆT

Số 69 Thôn Minh Hòa, Xã Hàm Minh, Huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, Việt Nam

Mobile: 0964.044.369

Email : danviet1325@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/hethongtuoidanviet

google maps for web site
Bạn có nhu cầu lắp đặt, đào tạo

Liên hệ ngay với chúng tôi

© 2019 Bizwa. Made With Love By Themesindustry