Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Số lượt xem: 416
Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế
Hệ thống tưới tự động và đặc biệt là hệ thống tưới nhỏ giọt đã và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, đóng góp rất lớn vào sự sinh trưởng phát triển cây trồng, từ đó làm tăng năng suất một cách đáng kể. Dưới đây là hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế sẽ giúp bạn tối ưu được hiệu quả tưới tiêu cho thảm thực vật của mình.

1. Tại sao nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt
Không chỉ hệ thống tưới nhỏ giọt mà hầu hết các hệ thống tưới cây tự động khác sẽ là phương pháp tưới tiêu rất hiệu quả mang lại nhiều lợ ích cho sản xuất nông nghiệp như:

Tiết kiệm các chi phí trong nuôi trồng
 Các chi phí như nước, thuê lao động,… sẽ được cắt giảm hơn so với tưới tiêu truyền thống nhờ đặc điểm cấu tạo riêng biệt đồng bộ thành hệ thống.

Tăng năng suất cây trồng
Lựng nước được rải đều lên thảm thực vật nhờ đó cây luôn được cung cấp đúng và đủ lượng nước cần thiết => Cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh

Phòng tránh các bệnh cây trồng
Hệ thống tưới sẽ không làm xây xát, không bắn đất lên lá hay thân cây, vì vậy tránh được các vi sinh vật có hại, gây bệnh cho cây sinh trưởng phát triển

Lợi ích khác
Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian tưới tiêu như trước kia nữa, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động có thể kết hợp được với thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học,…2. Phương pháp tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt
Có rất nhiều cách để tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt. Như tất cả các hệ thống tưới nhỏ giọt tự động khác bạn cần hiểu và nắm rõ những đặc điểm cốt lõi và cấu tạo cần phải có sau đó hãy vận dụng sự sáng tạo của riêng mình. Dưới đây là một hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế!

a. Vòi tưới nhỏ giọt
Mỗi một cây bạn cần một vòi tưới nhỏ giọt. Giá của một vòi tưới nhỏ giọt khá rẻ chỉ vài nghìn/ vòi. Bạn có thể mua tại các cửa hàng thủy canh hay đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt hệ thống tưới.

b. Đường ống dẫn nước 
Có 2 loại đường ống dẫn: Đường ống dẫn chính và đường ống nhánh. Tùy vào số lượng cây bạn định chạy trong hệ thống tưới nhỏ giọt của mình, sẽ có yêu cầu các chiều dài và kích cỡ khác nhau của ống lớn chính để phân chia cho các đường ống nhánh. Về cơ bản, hệ thống càng lớn thì đường ống càng lớn để cung cấp đủ lượng nước cần thiết. Tuy nhiên đường ống 5cm là đủ cho hầu hết các hệ thống vừa và nhỏ.

c. Máy bơm nước
Đây chính là điểm khác biệt của hệ thống tưới nhỏ giọt so với tưới tiêu truyền thống. Máy bơm nước tạo áp lực hút đẩy nước từ nguồn nước đến các ống dẫn nước và đến các vòi tưới nhỏ giọt.Trên đây là 1 hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản. Nếu muốn hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế của mình tối ưu hơn bạn có thể thêm 1 số bộ phân như: bộ điều khiển (Đầu điều khiển sử dụng bộ lọc để làm sạch hệ thống, cũng như kiểm soát áp suất và xả…), đường bên, đường chìm (Có nhiệm vụ phân tán nước vào không gian cần tưới tiêu),…