Khi nào cây trồng đã nhận đủ nước tưới

Số lượt xem: 403
Khi nào cây trồng đã nhận đủ nước tưới
Nước tưới là phần không thể thiếu cho sự sống và phát triển của cây. Nếu cây trồng không đủ nước tưới dễ bị khô héo không phát triển, dẫn đến chết khô, ngược lại nếu cây trồng quá nhiều nước tưới thì cây trồng dễ bị ngập úng, thối rễ. Vì vậy, trong quá trình tưới cần nắm rõ được lượng nước tưới cho cây khi nào thì đủ dùng để đảm bảo được cho sự phát triển tốt nhất cho cây.

1. Khi nào thì cây đủ nước tưới

Để nhận biết dấu hiệu khi câu đủ nước tưới thì bạn có thể tiến hành một thử nghiệm nhỏ với 3 chậu cây được trồng cùng lúc và tưới với lượng nước khác nhau.

Chậu cây 1: Chậu cây này được tưới với lượng nước vừa đủ và thường xuyên nên cây phát triển đều, xanh tốt, độ ẩm của đất trồng cũng luôn duy trì ở mức độ vừa đủ (Khi ấn nhẹ tay lên đất sẽ thấy độ tơi xốp và trên bề mặt có thể có cỏ phát triển nhưng số lượng không nhiều).

Chậu cây thứ 2: Chậu cây này không được tưới đủ nước và không thường xuyên nên rơi vào tình trạng cằn cỗi, các bộ phận của cây như cánh, lá, rễ cũng không được phát triển. Khi cây trong tình trạng thiếu nước thì mặt đất trồng có màu trắng vì bị khô, thiếu nước đôi khi bề mặt đất còn có những vết nứt rõ ràng.

Chậu cây thứ 3: Chậu cây cuối cùng này thường xuyên tưới nước với lượng nước lớn. Sau một thời gian bề mặt đất sẽ có lớp rong rêu trên bề mặt đất trồng, đất có màu thẫm hơn và khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy nước xuất hiện. Ngoài ra do bị úng nước nên lá cây bị vàng và rễ cây sẽ bị thối trong thời gian dài…

Ngoài việc thử nghiệm như trên thì bạn cũng có thể sử dụng bao nilon trong suốt để bịt vào các gốc cây trong cùng một khoảng thời gian và quan sát độ mờ của bao nilon do hơi nước tạo ra. Nếu thừa nước nhiều bao nilon sẽ mau bị mờ hơn còn nếu thiếu nước ta sẽ rất khó có thể quan sát được điều này.

2. Điều chỉnh nước tưới với thiết bị tưới thông minh

Việc tưới cây với lượng tưới phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng. Vì vậy muốn điều chỉnh nước tưới thích hợp co cây trồng thì bạn có thể sử dụng đến các thiết bị tưới thông minh. Ngoài điều chỉnh về lượng nước tưới, các thiết bị này còn kết hợp giúp cân đối phân bọn cho cây, giúp cây trồng phát triển toàn diện hơn. Trước khi áp dụng các thiết bị tưới này cho cây trồng thì bạn cần lưu ý một số điểm sau.

Con đường hấp thụ nước: Ngoài rễ cây thì lá cây cũng có khả năng hấp thụ nước, vì vậy có nhiều cách tưới khác nhau chứ không chỉ có cách tưới đẫm từ trên xuống dưới gốc. Vì vậy bạn có thể điều chỉnh được lượng nước tưới sao cho phù hợp. Ví dụ như với với những cây có bộ rễ phát triển hoặc ưa ẩm thì bạn có thể sử dụng hệ thống thiết bị tưới nhỏ giọt, có thể thẩm thấu quanh vùng đất quanh gốc. Hay như với những tán cây lá rộng thì lại nên kết hợp tưới phun mưa.Thời điểm tưới: Thời điểm lí tưởng nhất để tưới nước cho cây là khoảng 9 giờ sáng hoặc 5 giờ chiều. Bởi vì nếu tưới nước vào sáng sớm thì khi đó đất vẫn ẩm nên cây trồng chưa thực sự cần nước, hoặc vào thời gian trưa nắng gắt nhiệt độ cao thì dễ bị sốc nhiệt khiến cây bị chột rễ và chết. 

Số lần tưới: Nên chia nước tưới thành nhiều lần với lượng nhỏ, phương pháp này sẽ giúp cây hấp thụ được nước một cách tốt nhất đồng thời cũng cũng tránh lãng phí nước tưới. Thay vì việc tưới nước cho cây một lần mỗi ngày bạn nên cân nhắc chia đều lượng nước thành các lần tưới nhỏ để vừa làm mát cho cây, vừa duy trì độ ẩm cho đất một cách tốt hơn. 

Tưới nước giai đoạn cây ra hoa: Trong giai đoạn này không nên sử dụng các thiết bị tưới phun mưa đặc biệt là đối với những cây công nghiệp, cây ăn quả, bởi vì nó tác động khiến cho quá trình thụ phấn và đậu quả không diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó hãy ngừng phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị tưới nước thông minh vào thời gian này bởi nó có thể đuổi hết ong bướm ra khỏi khu vườn nhà bạn.

Theo dõi diễn biến thời tiết: Các bản tin thời tiết nông vụ trên báo đài sẽ giúp ích nhiều cho người trồng cây bởi nó có thể giúp bạn điều chỉnh việc cấp nước cho cây.  Cụ thể nếu trời nắng kéo dài cây trồng sẽ cần nhiều nước tưới hơn.  Nếu trời mưa nhỏ bạn có thể giảm lượng nước nhưng nếu mưa to quá giới hạn của cảm biến mưa bạn nên ngừng tưới để tránh úng, ngập gây chết cây…