Lắp đặt tưới tự động cho biệt thự

Số lượt xem: 77
Lắp đặt tưới tự động cho biệt thự
Việc thiết kế, xây dựng lắp đặt một hệ thống tưới tự động cho khu vườn là việc không dễ dàng. Để lắp đặt thành công hệ thống tưới tự động nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố và đặc biệt là không làm mất cảnh quan của khu vườn. Dưới đây là một số lưu ý giúp cho việc lắp đặt hệ thống tưới trở nên dễ dàng hơn mà vẫn bảo vệ được cảnh quan khu vườn.

1. Yêu cầu của 1 hệ thống tưới tự động tốt

Để một hệ thống tưới tự động đạt chuẩn chất lượng thì phải đạt được các yêu cầu:

 - Thủy lực: Nước chảy mạnh và độ phun tưới đồng đều.

 - Tự động hóa: hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, chỉ cần cài đặt một lần.

 - Mỹ quan khu vườn: Khi lắp đặt hệ thống tưới thì vẫn đảm bảo cảnh quan khu vườn không bị phá vỡ

 - Tiết kiệm: Tiết kiệm được nguồn vật tư lắp đặt và lượng nước tưới tiêu.

 - Thời gian sử dụng: Hệ thống tưới không bị ăn mòn theo thời gian, đảm bảo được thời gian sử dụng lâu dài.

2. Các bước tiến hành lắp đặt hệ thống tưới

Khi lắp đặt hệ thống tưới cho khu vườn thì thông thường chúng đã trồng sẵn cây, vì vậy khi lắp đặt cần tránh làm ảnh hưởng đến các cây có trong vườn. Đồng thời cũng phải tính toán bố trí hệ thống, lựa chọn nguyên vật liệu, các bước lắp đặt cho phù hợp tránh lãng phí không cần thiết.

2.1. Đào đất

Đây là bước quan trọng nhất tạo nền tảng để thi công lắp đặt hệ thống tưới cho khu vườn. Ở bước này bạn cần phải tính toán và thực hiện theo đúng tỉ lệ kích thước có trong bản vẽ thiết kế.

Đường ống chính:

Trước khi thực hành bạn cần xác định rõ hướng và cách đi của đường ống chính làm sao để tránh các cây đã được trống sẵn trong vườn.  Rãnh dùng để đặt các đường ống phải là đường thẳng, các ống nhánh thì vuông góc với ống chính, hạn chế tối đa độ cong của các đường ống dẫn. Trước khi tiến hành đào đường ống thì nên phát quang sơ cỏ đi.

Đối với khu vườn có dạng đồi cao (Những vườn có cây cao – to ở giữa, xung quanh là cỏ và cây thấp – nhỏ ở bên ngoài), thì bạn nên đào ống rãnh ở phía thấp để thuận lợi cho việc đi ống.

Để đảm bảo độ thẳng cho đường ống thì cần 2 cọc gỗ đánh dấu điểm đầu và cuối đoạn ống chính, đo chuẩn xác khoảng cách giữa 2 cọc đến chân tường được thể hiện trong bản thiết kế. Sau khi xác định đúng vị trí và khoảng cách thì mới đóng cọc, rồi dùng dây thừng keo căng buộc vào 2 đầu cọc.

Để đảm bảo rãnh đào được thẳng đúng chuẩn, cần chuẩn bị kĩ một chút. Đầu tiên, dùng 2 cọc gỗ đánh dấu điểm đầu và cuối đoạn ống chính. Dùng thước dây đo chính xác khoảng cách của 2 cọc đến chân tường như trong bản vẽ thể hiện. Xác định đúng vị trí rồi thì đóng cọc xuống đất. Dùng một đoạn dây thừng căng thẳng ra buộc vào 2 cọc.

Đầu mút của ống chính nên đặt tại vị trí gần bồn chứa nước và bơm tăng áp.

Còn với những khu vườn không có địa hình thuận lợi để căng thẳng dây thì bạn nên chia thành nhiều đoạn và dùng nhiều cọc hơn.

Đất trồng chưa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cho nên không được xáo trộn đất trồng quá nhiều vì sẽ làm chất vi sinh vật có lợi và mất chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Vì vậy khi trước khi đào đất thì nên trải các tấm bạt dọc theo các vị trí sẽ đào, như vậy có thể phân biệt phần đất đào với mặt đất xung quanh, tránh hiện tượng xáo trộn. Cách làm này áp dụng phù hợp nhất với vườn đã có thảm cỏ, bạt sẽ bảo về thảm cỏ khỏi đất đào lên.

Tiến hành đào

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các bước ở trên thì mới tiến hành đào, cần đào các rãnh theo chuản kích thước có sẵn trong bản thiết kế. Khi đào xong cần kiểm tra lại các vị trí bị lồi lõm và bị gấp khúc. Dù sử dụng ống HDPE có độ dẻo cao nhưng phải gấp khúc quá nhiều sẽ làm ống mau hỏng hơn và tạo ra ma sát lớn, gây hao phí công suất bơm nước. Vì vậy cần phải kiểm tra lại để đảm bảo cho ống dẫn được thẳng không bị lồi lõm, gấp khúc quá nhiều.

Tại các vị trí đã có cây trồng thì cần chú ý để không cho đất văng lên cây vì sẽ làm cầy cành, rách lá, ngăn cản sự quang hợp của cây nếu đất phủ lên lá quá nhiều.

Để nối ống chính với ống dẫn thì có thể sử dụng co 90 hoặc 45. Tuyệt đối không không bắc ống nổi ngang qua đường đi, hành lang, vừa cản trở sinh hoạt vừa làm mất mỹ quan của ngôi nhà và khu vườn.


Hệ thống tưới tự động cho vườn

2.2. Đặt ống

Lắp đặt hộp van điện từ

Đây là thiết bị trung tâm điều hành hoạt động của cả hệ thống công nghệ tưới. Hộp van điện từ thường được đặt cạnh hệ thống bồn chứa nước và máy bơm hoặc vị trí cạnh lối đi để thuận tiện cho việc bảo trì sau này. Đặt hộp nằm ngang so với mặt đất và không lấp mất hộp.

Bố trí đường ống

Hệ thống cấp nước hoạt động theo thứ tự: Nguồn nước (từ thủy cục hoặc hệ thống lọc giếng khoan) bồn chứa bơm tăng áp van điện từ ống chính ống nhánh các béc phun mưa, đầu nhỏ giọt.

Đặt các đường ống HDPE vào các rãnh đã đào, số lượng van điện từ tương đương với số lượng ống dẫn chính. Tại các vị trí gấp khúc thì sử dụng co, vị trí nối với ống nhánh thì sử dụng tê để nối các đường ống thành hệ thống khép kín hoàn chỉnh.

Dựa theo độ cao tại mỗi độ cao khác nhau thì lắp đặt các ống nhánh hướng lên hoặc hướng xuống khác nhau. Nếu các vị trí có độ chênh lệch quá cao thì nên dùng co để tạo nhánh mới giúp đường ống không vòng quanh.

Chú ý: Sử dụng các  đường ống đúng như trong bản thiết kế. Kích thước ống càng nhỏ thì độ dẻo càng cao, nên sử dụng các loại ống nối giảm kích thước để nối ống to với ống nhỏ.

Với những vườn có diện tích hẹp và nhiều cây bụi thì khi đào đất cần đặc biệt chú ý tránh gây hại đến cây đặc biệt là bộ rễ. Ở những vường có như điểm như này thì chỉ cần đi đường ống cặp sát dọc theo lối đi, chú ý đến các ống nối sao cho đường đi của ống được thẳng nhất và không phá vỡ cảnh quan của vườn.

Có thể lắp đặt một vài ống chờ có đầu nối sẵn để phòng bị khi bạn muốn lắp thêm vòi tưới cây cầm tay hoặc tăng đầu tưới khi trồng thêm cây mà không cần phải đào lại đất.

2.3. Lắp béc tưới

Công việc lắp béc tưới yêu cầu người thực hiện phải có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ bởi béc tưới là vị trí đầu ra của hệ thống tưới. Nếu lắp béc tưới không đúng vị trí có thể ảnh hưởng đến lượng nước tưới cho cây trồng dẫn đến cây phát triển không đồng đều

Cách lắp béc tưới phun mưa

Với béc tưới phun mưa thì khi lắp cần dùng 1 tấm ván để làm điểm tựa cho thân béc. Cần cố định thật chắc cho thân béc và đặt song song với tấm ván.

Khi lắp đặt béc phun, dùng một tấm ván đặt tựa phía sau để làm điểm tựa cho thân béc. Cách này giúp bạn ngắm và cố định thân béc chuẩn xác hơn.  Khi lấp béc thì có thể dùng một tay giữ béc, một tay lấp đất để không làm nghiêng thân béc.

2.4. Lấp đất

Sau khi hoàn thiện lắp đặt và kiểm tra kĩ lưỡng thì cần trả lại hiện trạng cho sân vườn biệt thự,lấp đất, lát gạch và trồng lại cỏ cho vườn.

Với các rãnh đường ống thì sử dụng phần đất trên bạt để lấp, đất đoạn nào thì nên lấp đoạn đó. Ép đất cho bằng phẳng lại như cũ. Lưu ý không để rác lẫn vào đất khi lấp đường rãnh, vì đây là đất trồng cây, cây sẽ không phát triển được nếu là các rác thải độc hại khó phân hủy.

Lát lại gạch xung quanh gốc cây giữa sân. Dán gạch khéo léo hết sức có thể để không tạo ra dấu hiệu tì vết trên nền sân. Chủ nhà sẽ đánh giá rất cao nếu bạn làm được điều này.