Lắp hệ thống tưới cho đu đủ

Số lượt xem: 421
Lắp hệ thống tưới cho đu đủ
Cây đu đủ là 1 loài cây phổ biến ở nước ta. Cây khá dễ trồng và gần như mọi miền quê trong các vườn nhà hay bên đường chúng ta đều dễ dàng bắt gặp. Quả đu đủ ngon, nhiều vitamin đặc biệt là A và C. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ sinh học, trồng đu đủ đã trở thành phương pháp kinh doanh hiệu quả. Bài viết này nói về phương pháp tưới cây hữu hiệu nhất cho những vườn cây đu đủ mọc trên vùng đất khan hiếm nước.

Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm tham khảo.

1. Đặc tính cây đu đủ:

Đu đủ là loại cây được gieo trồng bằng hạt, có sức sống tốt. Quả có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng, chín mọng thì thành màu cam. Người ta ăn đu đủ chín rồi tùy tiện vứt hạt xuống đất thì tại vị trí đó cũng dễ dàng mọc lên 1 cây đu đủ mới. Nói như vậy để thấy rằng việc trồng đu đủ là khá đơn giản. Những năm gần đây khi công nghệ và khoa học phát triển, các nghiên cứu mới về đu đủ đã chỉ ra nhiều công dụng khác của loài cây này.

Việc trồng đu đủ không chỉ cho thu hoạch là quả mà còn có nhiều tác dụng khác. Các chức năng dược tính được tìm thấy trong đu đủ đến từ cả cành lá, hoa và quả. 1 vài công dụng có thể kể đến như chữa bệnh, chống ung thư, làm đẹp. Đó cũng là lý do để người ta nâng tầm quy mô vườn đu đủ trên diện rộng để kinh doanh và xuất khẩu. Và đối với những vườn cây có diện tích lớn, việc tưới nước cho cây là điều hết sức quan trọng, đặc biệt là trên các vùng khan hiếm nước.

lap-he-thong-tuoi-cho-du-du
Ảnh: tưới trồng cho cây đu đủ

2. Nên lắp đặt hệ thống tưới nước tự động như thế nào cho đu đủ?

Rõ ràng với các ưu thế vượt trội về khả năng vận hành và hiệu quả kinh tế, việc đầu tư các hệ thống tưới tự động cho vườn cây là điều nên làm. Từ khi Israel phát triển ra các loại béc tưới và công nghệ tưới tự động, đến nay nhiều quốc gia đã học hỏi và nhân rộng mô hình này hơn. Tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, các hệ thống tưới tự động đã xuất hiện sớm nhất và phát triển mạnh mẽ nhất. Nguyên do là ở các vùng này nước ngọt là 1 tài nguyên quan trọng. Dưới đây sẽ phân tích xem tại sao phải sử dụng hệ thống tưới tự động cho các vườn cây ở đây.

2.1 Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đây là 2 vùng đất có trữ lượng nước ngọt thất thường nhất nước ta. Việc khó chủ động nguồn nước ngọt là 1 vấn đề khó đối với việc trồng trọt canh tác của bà con nông dân và cả của những doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ở Tây Nguyên vốn đầu tư nhiều vào các loài cây công nghiệp như café, cao su. Nếu gặp hạn hán (là vấn đề thường xuyên xảy ra) thì nguy cơ thiệt hại hàng trăm tỉ đồng là có. Trong khi đó, những vườn cây trái trĩu quả như Thanh Long – Bình Thuận, dưa hấu…ở các tỉnh Nam Trung Bộ thì càng không cần nói. Lượng mưa ít và khó đoán đã khiến người canh tác cây trồng phải luôn có phương án tích trữ dự phòng. Đi kèm với đó là việc sử dụng nước sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất.

2.2 Nam Bộ:

Nam Bộ là vung đất thường xuyên bị triều cường xâm nhập. Nước mặn và chua xâm chiếm nhiều vào đất trồng khiến cho việc trồng trọt trở nên khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Được mệnh danh là vựa hoa quả lớn nhất cả nước, hoa trái miền Tây Nam Bộ vốn trù phú bạt ngạt nay cũng đang đối diện với tình trạng xâm nhập mặn. Trong các chiến lược dài hạn thì việc tích trữ nguồn nước ngọt để phục vụ cây trồng dĩ nhiên là vấn đề quan trọng nhất cần được tính đến.

2.3 Đu đủ thì cần công nghệ tưới gì?

Đu đủ là loài cây ưu nước. Mà mảnh đất của các vùng miền trên đều có những giai đoạn khô cằn. Các vấn dề cần tính đên bao gồm các phương diện về: hiệu quả kinh doanh, tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm công sức lao động nhân công,chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống tưới là tối ưu. Để được như vậy, ngay từ ban đầu bạn phải lựa chọn cách tưới cây phù hợp nhất cho vườn cây đu đủ. Sau đây là những gợi ý đến từ chúng tôi:

2.3.1. Tưới phun mưa tự động:

Lắp đặt hệ thống tưới phun mưa bao quanh mỗi gốc cây đu đủ là 1 giải pháp tốt và khá tiết kiệm so với lắp phun sương. Bởi phun sương sẽ phải hoạt động thường xuyên hơn do lượng nướng tưới trong mỗi lần tưới được ít hơn.

2.3.1.1. Ưu điểm:

Cách lắp này là làm vòng tưới bao trọn quanh gốc cây. Như vậy sẽ tưới đầy đủ các phía của gốc. Điều đó giúp cho cây đu đủ hút nước đều đặn và phát triển tốt. Thời gian tưới không lâu do cường độ nước tưới là đủ mạnh.

2.3.1.2. Nhược điểm:

Việc bao quanh gốc mang lại khó khăn 1 chút khi cây đu đủ già cỗi và cần phải thay thế bằng cây con khác. Công việc lắp đặt cũng có chi phí cao hơn và lâu hơn. Mỗi khi bứng cây đi để thay thế bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian tháo gỡ và lắp đặt hệ thống tưới này.

2.3.2 Tưới nhỏ giọt tự động:

Cách tưới nhỏ giọt cũng sẽ tập trung vào phần gốc cây. Ngoài đặc tính tiết kiệm nước cho bạn thì tưới nhỏ giọt còn mang lại các đặc điểm sau đây.

2.3.2.1. Ưu điểm:

Việc thi công lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng bởi không cần phải bao quanh gốc như hệ thống tưới phun mưa và phun sương. Các loại béc tưới nhỏ giọt cũng dễ dàng trong khâu tháo lắp, bảo dưỡng bảo trì. Mỗi khi thay thế cây đu đủ vì già cỗi bằng cây khác cũng rất dễ dàng và không ảnh hưởng gì đến hệ thống đã lắp đặt sẵn.

2.3.2.2. Nhược điểm:

Hệ thống tưới phải vận hành nhiều, liên tục vì cường độ trong mỗi lần tưới là “nhỏ giọt”.  Nơi miệng vòi tưới cây hay là các loại béc tưới ở thấp mặt đất dễ bị tắc nghẽn bởi côn trùng như chuột, sâu bọ cánh cứng…

qua-đu-đủ
Ảnh: qua đu đủ cho nhiều lợi ích kinh tế

3. Những lưu ý khác khi lắp đặt hệ thống tưới cho đu đủ:

Với việc đu đủ có khả năng khai thác cả lá, cành, hoa và quả, hiệu năng kinh tế là rất lớn. Việc sử dụng đu đủ để làm giầu là 1 ý tưởng tốt cho mọi người. Đu đủ có 2 loại mà người ta phân ra để xác định mục tiêu. Đu đủ “giống đực” và “giống cái”. Nếu khai thác quả thì cây giống cái cho ra những quả to và ngon. Ngược lại thì đu đủ đực lại cho ra hoa dài, nhiều mà quả thì nhỏ bé, kém ngon. Thân cây đu đủ đực thường mảnh khảnh và nhỏ hơn nhiều so với cây đu đủ cái. Do vậy khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa bạn cần tính toán đến độ to của thân cây khi trưởng thành mà lắp đặt các vòng tưới bao quanh.

Tuy nhiên đa phần người ta chỉ xác định được giới tính của cây khi nó trưởng thành, tới lúc ra hoa. Mà hệ thống tưới thì cần được lắp đặt từ những ngày đầu. Do vậy lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt có vẻ là 1 giải pháp tốt hơn cả. Tưới nhỏ giọt thì không cần quan tâm nhiều tới độ to của cây, rất linh hoạt để sử dụng, việc bảo trì bảo dưỡng hay tháo lắp mỗi khi thay đổi cây cũng khá dễ dàng.

Trên đây là những chia sẻ và nhận định về cách lắp đặt các hệ thống tưới dành cho cây đu đủ. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong định hướng phát triển trồng trọt của mình. Chúc quý bà con thành công và đừng quên truy cập vào các bài viết trong website hethongtuoinhogiot.edu.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích!