Lợi ích của phân bón hữu cơ

Số lượt xem: 455
Lợi ích của phân bón hữu cơ
Với những lợi ích mang lại không chỉ cho năng suất chất lượng cây trồng mà còn có thể bảo vệ được đất trồng và môi trường xung quanh, phân bón hữu cơ đang được coi là nền tảng giúp cho ngành nông nghiệp trồng trọt phát triển bền vững. Vậy phân bón hữu cơ đã đem lại những lợi ích và được ứng dụng vào thực tế như thế nào để giúp ngành trồng trọt phát triển bền vững.

1. Cung cấp đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng cho cây trồng

N, P, K là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, vì vậy trong phân bón hữu cơ tỷ lệ chất N, P, K thường chiếm cao hơn các chất khác. Ngoài ba chất dinh dưỡng đa lượng kể trên thì trong phân bón hữu cơ còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và trung lượng, tất cả các nguyên tố này đều ở dạng dễ dàng hấp thu. Với những thành phần bao gồm cả các nguyên tố trung vi lượng và đa lượng, phân bón hữu cơ giúp cây trông cân bằng được các chất dinh dưỡng, cây trồng sẽ phát triển đồng đều.

Ngoài ra trong cấu tạo của phân bón hữu cơ còn bao gồm những chất lâu hòa tan được phân giải từ từ, điều này sẽ đảm bảo cho cây vẫn được cung cấp thêm chất dinh dưỡng trong thời gian dài, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.

Đặc biệt trong các loại phân hữu cơ còn có các loại vi sinh vật hữu ích: vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải xenlulo… khi sử dụng cho cây trồng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hữu ích phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

2. Giúp cây trồng phát triển đồng đều, ổn định.

Các thành phần trong phân bón hữu cơ sẽ được đất phân hủy thành các chất mùn chứa các loại axit hữu cơ: axit humic, axit fulvic… Các chất này có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của rễ, giúp bộ rễ có thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

3. Gia tăng chất lượng nông sản 

 

Việc cung cấp đầy đủ cân đối chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển đồng đều và ổn định sẽ thu hoạch được những nông sản với chất lượng và số lượng vượt trội. Hơn nữa với những thành phần dễ hòa tan và có thể loại bỏ chất độc hại khi chế biến nông sản, không gây nên hiện tượng tồn dư chất độc hại từ phân bón ở nông sản như các phân bón hóa học vô cơ khác. Vì trong phân bón hữu cơ đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích giúp nhà nông hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng, người tiêu dùng.

4. Cải tạo lại đất

Các chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ được bón vào đất, dưới những tác động của môi trường xung quanh, chúng được phân giải và tích lũy dần trong đất qua thời gian, giúp đất trở nên màu mỡ phì nhiêu. Ngoài ra phân bón hữu cơ còn tạo ra được chất mùn, tạo nên sự kết dính của kết cấu đất, làm tăng độ tơi xốp của đất, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng. Đặc biệt là với những loại đất bạc màu hoặc đất cát, phân bón hữu cơ giúp cải tạo lại cấu trúc đất, tăng độ phì nhiêu, khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng cho đất. Chính vì thế tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ là cách quan trọng để cải tạo đất sản xuất nông nghiệp nói chung của nước ta.

Phân hữu cơ sẽ cải tạo đất tạo môi trường thuận lợi cho hệ thống vi sinh vật phát triển, hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng, điều đó góp phần cải tiến hệ thống vi sinh vật trong đất theo hướng có lợi cho đất và cây trồng.5. Hạn chế xói mòn và rửa trôi đất

Sau khi được phân giải, các chất có trong phân bón hữu cơ liên kết với chất khoáng dinh dưỡng trở thành các phức hệ hữu cơ. Phức hệ này có khả năng làm hạ chế sự rửa trôi và xói mòn đất. Ngoài ra với các chất mùn có trong phân hữu cơ sẽ làm tăng tính ổn định của kết cấu đất, chính vì thế bảo vệ được cấu trúc đất, hạn chế việc xói mòn và rửa trôi.

6. Bảo vệ môi trường

Khác với phân bón hóa học vô cơ sử dụng nhiều chất hóa hóa học có hại đối với môi trường sống, khó phân hủy hoàn toàn ở môi trường tự nhiên, phân bón hữu cơ với thành phân là những chất hữu cơ có khả năng phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Các chất có gốc muối sufat, clor, nitrat… trong phân vô cơ sau khi được phân hủy sẽ tạo thành các axit làm chua đất và làm ô nhiễm nguồn nước khi liên kết được cới các ion gốc muối sufat, clor, nitrat… Chất mùn mà phân hữu cơ tạo ra khi phân hủy sẽ giúp gia tăng kết cấu của đất, giúp đất trở thành một bộ máy lọc thông minh, lọc các chất độc có trong đất, nước rồi từ từ phân hủy hoặc làm giảm tính độc của chúng, giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho con người.

7. Tiết kiệm nước

Việc tạo ra các chất mùn sau khi phân giải phân bón hữu cơ giúp tăng độ kết dính và khả năng giữ nước của đất. Chính vì vậy nếu sử dụng phân bón hữu cơ thường xuyên sẽ giúp bà con, tiết kiệm chi phí, công sức nhưng cây trồng vẫn phát triển cân đối.

8.Hương vị ngon, tốt cho con người, vật nuôi.

Việc sử dụng phân bón vô cơ trong không đúng quy cách sẽ khiến nông sản bị tồn dư các hóa chất độc hại, làm giảm lượng chất dinh dưỡng có nông nông sản, từ đó nông sản sẽ giá trị thấp. Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúp nông sản không bị tồn dư các hóa chất độc hại, tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Cho nên việc sử dụng phân bón hữu cơ rất an toàn cho con người.

Phân bón vô cơ chỉ có tác dụng trong một thời gián ngắn, chính vì thế cần phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho đất, một số trường hợp phân vô cơ cây không hấp thụ được gây lãng phí, phân tích tụ trong đất gây ô nhiễm môi trường. Lợi ích của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp đã được minh chứng từ hàng ngàn năm nay. Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng phân bón hữu cơ cho canh tác nông nghiệp. Phân bón hữu cơ không để lại những hậu quả đối với môi trường, sức khỏe như phân bón vô cơ. Việc sử dụng phân bón hữu cơ là con đường giúp nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.