Phân vi sinh và phân hữu cơ

Số lượt xem: 47
Phân vi sinh và phân hữu cơ
Thế nào là phân hữu cơ, thế nào là phân vi sinh? Tác dụng, ưu – điểm của hai loại phân này đối với cây trồng và nền nông nghiệp như thế nào? Để có thể nhận biết về hai phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh (phân bón vi sinh) là loại phân bón mà trong thành phần của nó có chứa từ 1 hoặc nhiều loại vi sinh vật có ích. Bản chất của phân bón vi sinh là các chế phẩm có chứa các chủng vi sinh vật phù hợp với tiêu chuẩn kĩ thuật được dùng làm chế phẩm sinh học. Các chủng vi sinh vật được được sử dụng làm phân bón vi sinh: Vi sinh vật cố định đạm; vi sinh vật hòa tan lân; vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ…. Tất các chủng vi sinh vật dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón vi sinh đều phải đạt tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước có mật độ 108 CFU/mg hoặc CFU/ml.

Có thể phân chia phân bón vi sinh thành nhiều loại khác nhau, dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn được phân bón vi sinh thích hợp nhất cho cây trồng:

  + Phân bón vi sinh cố định đạm: Loại phân vi sinh này có chứa chủng vi sinh có khả năng cố định Nito từ không khí chuyển hóa thành chất chứa Nito cho đất và cây trồng, giúp giảm lượng phân đạm hóa học.

  + Phân bón vi sinh hòa tan lân: Loại phân bón này có chứa chủng vi sinh có khả năng hòa tan và chuyển hóa các hợp chất lân khó tan, giúp cho cây dễ dàng hấp thụ được lân để nâng cao năng suất cây trồng đồng thời tăng khả năng chống chịu của cây trồng đối với thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

  + Phân bón vi sinh phân giải chất hữu cơ: Bao gồm các phân bón chứa các chủng sinh vật phân giải cellulose, giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, cải thiện kết cấu của đất, từ đó cung cấp và giúp cây trồng có thể hấp thụ được têm các chất dinh dưỡng, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng.

  + Phân bón vi sinh phân giải silicat: Bao gồm các phân bón có chứa các vi sinh vật có khả năng hòa tan các khoáng chất trong đất, từ đó giải phóng các chất dinh dưỡng như kali, silic để cây trồng dễ dàng hấp thụ.

  + Phân bón vi sinh kích thước tăng trưởng thực vật: Loại phân bón vi sinh này có chứa những loại vi sinh vật có khả khả năng thích sự phát triển cho cây trồng, tăng khả năng tổng hợp các chất và quá trình điều hòa trao đổi chất có trong đất.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phân bón vi sinh là rất lớn và dần đàn nó sẽ trở thành định hướng cho sự phát triển nông nghiệp bền vững và an toàn. Bởi vì phân bón vi sinh có thể đảm bảo không gây tác động xấu đến môi trường sinh thái, con người, thảm thực vật và cây trồng. Phân bón vi sinh hoạt động theo cơ chế rất đơn giản nhưng hiệu quả và an toàn: Các vi sinh vật có trong phân bón khi được bổ sung vào đất sẽ sản sinh và giải phóng các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng như kali, nito, photpho, các nguyên tố vi lương… và các hoạt chất sinh học có khả năng phòng trừ sâu bệnh, giúp cải tạo đất nâng cao năng suất cây trồng.

Cách thức sử dụng phân bón vi sinh cũng rất đơn giản và dễ sử dụng. Cách sử dụng phổ biến và đơn giản nhất là trộn phân bón cùng với hạt giống trước gieo hạt, ngâm rễ cây non vào dung dịch phân pha loãng hoặc bón trực tiếp vào đất. Phân bón vi sinh thường có hiệu quả chậm hơn so với các loại thuốc hóa học, vì vậy mà chúng được dùng bón lót cho cây ngắn ngày và bón bổ sung sau thu hoạch cho những loại cây lâu năm. Có thể kết hợp bón phân này với công nghệ tưới tự động, vừa bón phân vừa tiến hành tưới cho cây trồng. Việc bón lót cho cây ngắn ngày bằng phân vi sinh có thể giảm đến hơn 50% so với lượng phân bón hóa học. Và khi bón cần lưu ý về độ ẩm của đất và tránh dùng thêm phân bón hóa học để phân bón vi sinh có thể đạt hiệu quả tốt nhất, cũng có thể sử dụng thêm 1 số loại phân bón phân bón lá để kết hợp với phân bón qua rễ, nhằm cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cây trồng mà phân bón qua rễ không có.


Phân bón vi sinh

2. Phân hữu cơ là gì?

2.1. Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ là loại phân bón được tạo nên từ phân bắc (phân người), phân chuồng động vật cùng các hợp chất hữu cơ như phân xanh (lá cây, cành cây, than bùn), rác thải sinh hoạt. Phân hữu cơ có tác dụng lớn nhất là bổ sung thêm chất hữu cơ, chất mùn và dinh dưỡng giúp đất trồng trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn.

Phân hữu cơ trước khi đem vào sử dụng thì cần phải quả các bước xử lí như ủ hoại mục để loai bỏ các kén nhộng của côn trùng, nhiều bảo tử, ngủ nghỉ của nấm, xạ khuẩn, tuyến trùng hay vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng và con người.

Hiện tai, nguyên liệu chính để sản xuất phân hữu cơ là chất thải từ động vật và được sản xuất ngay tại chỗ khiến cho giá thành giảm nhưng lại phải tra nhiều công đoạn sản xuất, không tiện sử dụng.

2.2. Phân bón hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân bón hữu cơ có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích và được sản xuất bằng cách xử lý các nguyên liệu hữu cơ rồi phối trộn sau đó lên men với các chủng vi sinh. Loại phân bón hữu cơ vi sinh có chứa các thành phần hữu cơ lên đến hơn 15 %  và mật độ chứa vi sinh vật đạt trên 1×106 CFU/mg mỗi loại.

Vì vậy phân bón hữu cơ vi sinh không chỉ cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây trồng, giúp hòa tan các chất vô cơ giải phóng chất dinh dưỡng có trong đất mà còn giúp bồi dưỡng, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu, tăng lượng mùn trong đất làm đất tơi xốp của đất, không bị bạc màu.

Phân bón hữu cơ vi sinh có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống toàn bộ hệ vi sinh vật có trong đất, chúng giúp gia tăng thêm những vi sinh vật tốt cho đất, có lợi cho cây trồng như các nấm đối kháng giúp nâng cao khả năng phòng trừ bệnh cho cây trồng, các vi sinh vật có lợi giúp tăng khả năng trao đổi chất, tăng sức đề kháng và chống chịu bệnh hại, các vi sinh phân giải giúp phân giải những chất khó hấp thu thành chất cây trồng dễ hấp thu. Việc sử dụng loại phân bón này có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm tác hại của hóa chất lên nông sản do lạm dụng hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, tăng cường bảo vệ môi trường, hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững.

2.3. Các bước sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu hữu cơ cần sử dụng như: Than bùn, phân bò, vỏ cà phê, bã bùn mía … hoặc các nguồn nguyên liệu hữu cơ khác.

Bước 2: Tập trung các nguyên liệu lại và bắt đầu sơ chế

Bước 3: Tiến hành ủ các nguyên liệu hữu cơ với các vi sinh vật phân giải. Sau khi ủ (thời gian ủ tùy thuộc và nguyên liệu hữu cơ) thu được chất nền hữu cơ.

Bước 4: Bổ sung và phối trộn đều các chế phẩm vi sinh vật theo định lượng có sẵn, nếu cần thì có thể bổ sung thêm NPK, vi lượng.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng phân bón sản xuất.

Bước 6: Đóng gói và bảo quản.