Trồng gì trên đất ruộng?

Số lượt xem: 311
Trồng gì trên đất ruộng?
Người Việt Nam gắn bó với trồng lúa nước từ ngàn đời nay. Nhưng có một thực tế rằng số đông người đang tự rời bỏ cây lúa để tìm đến với những công việc khác. Đât trồng lúa bỏ hoang cằn cỗi, người bỏ làng quê tới các thành thị trong cả nước để làm thuê. Đó có phải là những thay đổi tích cực?

Tốc độ đô thị hóa ngày 1 nhanh tại Việt Nam khiến cho những cánh đồng xưa đang dần biến mất. Hình ảnh làng quê chiêm trũng với những cánh đồng thẳng cánh cò bay đã ngày càng ít hơn. Hãy thử tìm kiếm đâu đó trên internet bạn sẽ khó gặp những đồng lúa chín vàng hay những thảm mạ xanh non mơn mởn chụp những năm gần đây. Và đâu đó nếu về những vùng ven đô, ta lại càng thấy rõ hơn những mảnh đất nông nghiệp bỏ hoang không canh tác.

Ruộng đất hoa màu giờ chỉ còn tìm thấy ở những vùng quê. Bên cạnh việc người nông dân bỏ làm đồng lên đô thị làm ăn bởi thu nhập không mấy cao của nghề trồng lúa thì đang có những xu hướng ngược lại. Những người nông dân trong xu hướng trung thành với nghề làm nông đã có những đổi thay tích cực. Thay đổi từ việc nhìn nhận giống cây trồng. Làm nông nghiệp không nhất thiết chỉ biết trồng lúa.

dong-lua-chin
Ảnh: cánh đồng lúa chín 

Chung quy, tất cả đều vì hiệu suất và giá trị kinh tế mang lại giữa những loài cây mà con người có thể canh tác trên mảnh đất của chính họ. Đất ruộng không trồng lúa, bạn có thể sử dụng để trồng những loài cây kháchiệu quả kinh tế cho cao hơn rất nhiều so với việc bỏ đất đi làm thuê trên các thành phố.

Trừ khi bạn có chuyên môn ổn có thể chủ động tìm kiếm công việc ở thành thị, còn không làm kinh tế trên chính mảnh đất vườn nhà mới chuẩn nét là tư tưởng nông thôn mới.

Dựa vào các đặc thù từ chính đô thị, có thể kể ra 1 trong các tâm lý của con người nơi đây. Ăn sạch, ăn ngon, ăn an toàn, ăn chất lượng. Xa không quan trọng, đắt không quan trọng. Quan trọng nhất là người ta có đủ tiền để được quyền chọn những bữa ăn ngon cho bản thân và gia đình.

Theo đó, rau sạch hay các thực phẩm hàng ngày là lựa chọn không đâu tốt hơn cho những người dân đang thất vọng với việc làm ruộng.

Đừng bỏ hoang ruộng đất hay cho người khác làm hộ để kiếm chút lời, rồi lên thành phố với hy vọng cuộc sống khá hơn. Không chắc đó đã là quyết định sáng suốt nhất của bạn, bởi thay vì đi làm thuê cho người khác, tự mình làm chủ mình thì có sao không?

Câu trả lời là không sao, vì chí ít trong loạt bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn con đường đi quanh ruộng đất với những khác biệt bạn chưa ngờ tới. Nhưng trước hết cần tìm hiểu xem vì sao bạn đã và đang có ý định bỏ đi ruộng lúa nhà bạn?

trồng-gì-trên-đất-bỏ-hoang
Ảnh: phải trồng gì trên đất ruộng bỏ hoang?
Bỏ qua những vấn đề linh tinh về tình cảm, tâm lý, xu thế hoàn cảnh làng xóm xung quanh… Chúng tôi cho rằng sở dĩ bạn bỏ ruộng vườn là vì những công việc này đang không cho bạn có được 1 điều kiện kinh tế như ý. Việc trồng lúa đang quá vất vả trong khi làm chỉ đủ ăn thì tại sao không thay đổi. Xưa kia tâm lý bán mặt cho đất bán lưng cho trời vẫn tồn tại ở mỗi làng quê. Nhất là khi những người đi làm ăn xa đều trở về trong trạng thái tốt. Dĩ nhiên bạn muốn thay đổi và tâm lý đó sẽ là tất yếu.

Nhưng giờ hãy dành thời gian để đọc tiếp những chia sẻ của chúng tôi trong việc này. Đó có thể là bí quyết để bạn nhận ra rằng bạn có thể làm giầu ngay trên chính mảnh đất mà bạn định bỏ không. Và đây là ý tưởng đầu tiên chúng tôi dành cho bạn. Không trồng lúa thì hãy chuyển sang trồng rau.

Trồng rau có thể giúp bạn trở nên giầu có? Chắc chắn là tốt hơn nhiều so với bạn trồng lúa, sẽ càng tốt hơn nhiều so với bạn định kiếm 1 việc làm gì đó trên thành phố ngoài chuyên môn của bạn. Đâu là điều để chúng tôi nhận định như vậy. Nhưng cụ thể như thế nào hãy theo dõi các phân tích đánh giá của hethongtuoinhogiot.edu.vn trong tiếp phần 2 với chủ đề: “Rau sạch là gì?” của loạt bài viết này.

hethongtuoinhogiot.edu.vn