Trồng rau sạch

Số lượt xem: 303
Trồng rau sạch
Để loại bỏ các nguy cơ có thể đến và de dọa sự phát triển của rau, chúng ta cần biết và có giải pháp với các nguy cơ chắc chắn sẽ đến. Trồng được rau sạch không đơn giản nhưng không quá làm mất sức bạn. Tuy nhiên sẽ đòi hỏi ngay từ đầu các bạn tuân thủ đúng các tiêu chuẩn cần có trong 1 dự án trồng rau sạch.

Các nguy cơ đe dọa đến dự án trồng rau sạch của bạn chủ yếu đến từ tự nhiên. Trong đó đặc biệt phải chú ý đến nguồn nước tưới và sâu bọ, côn trùng gây hại rau.

1. Nguồn nước tưới:

Nguồn nước tưới nhiều nơi còn xem nhẹ về độ sạch của nước. Tuy nhiên trong công nghệ tưới hiện đại, nguồn nước tưới được xem là yếu tố quan trọng giúp cây trồng tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong môi trường trồng hiện đại, nước sạch giúp hạn chế tối đa nguy cơ sinh sản của các loại cộn trùng gây hại cho cây trồng, đặc biệt là rau. Nguồn nước tưới sạch giúp tạo ra bầu không khí trong lành hơn và giảm thiểu mối nguy cơ làm côn trùng, sâu bọ tìm tới hoặc tự sinh sôi nảy nở.

nguon-nuoc-tuoi-rau-sach
Ảnh: nguồn nước tưới ô nhiễm là nguyên nhân tạo thành sâu bọ hại rau

Việc tưới nước cũng cần có sự thay đổi trong tư duy tưới tiêu. Trông 1 dự án luôn yêu cầu có sự đồng bộ và để thỏa mãn các tiêu chí trồng rau sạch, bạn cũng cần thay đổi cách tưới. Cách dùng truyền thống thủ công đã không còn thích hợp và phù hợp trong mô hình trồng rau sạch.

Bạn cần trang bị thêm kiến thức về công nghệ tưới nhỏ giọt vốn đang rất mới ở Việt Nam. Tùy loại rau trồng mà xác định xây dựng hệ thống tưới tự động cho vườn rau của bạn. Đó có thể là công nghệ tưới nhỏ giọt hay là tưới phun sương tự động.

Trong thực tế, bạn có thể đầu tư và sử dụng nguồn nước tưới từ giếng khoan để cung cấp cho dự án trồng rau sạch của mình. Cùng với đó là xây dựng hệ thống tưới cây tự động để tiếp cận dần đến sự hiện đại của thế giới nhé.

2 Sâu bọ, côn trùng gây hại:

Để loại bỏ côn trùng và sâu bọ gây hại cho rau là rất khó và gần như không thể với cách trồng rau truyền thống của bà con nông dân từ trước đến giờ. Và người ta buộc lòng phải sử dụng thuốc trừ sâu vì không còn giải pháp khác thay thế. Tuy nhiên với thời nay thì vấn nạn này đã là câu chuyện “xưa như diễm”.

Bạn có thể sử dụng nhà kính để cách ly và loại bỏ côn trùng, sau bộ. Tuy hơi tốn kém 1 chút nhưng hãy đầu tư vì đây là đầu tư 1 lần và là sự khác biệt lớn nhất so với cách trồng rau truyền thống. Trồng rau trong nhà kính hay vườn kính không chỉ giúp bạn loại bỏ các nguy cơ gây hại rau mà còn đảm bảo chắc chắn sự thành công lâu dài trong dự án rau của bạn.

Ngoài ra, còn vấn đề này nưa cũng là hơi đau đầu. Trước tiên bạn cần hiểu một chút về đặc tính sinh sản của loài rau bạn trồng. Với đa phần người nông dân đều đang trồng rau 1 cách tự nhiên ngoài vườn, ngoài ruộng và sinh sản , nảy nở của rau như thế nào họ không mấy quan tâm. Nhưng đó là những người nông dân thuần túy, còn bạn khi đã đối diện với việc trồng rau sạch, bạn sẽ cần đầu tư thêm ít kiến thức để có thể làm chủ dự án của mình nhé.

rau-lang-sach
Ảnh: rau lang khi bị sâu

Nếu như bạn trồng các loại rau lấy lá, thân thì không cần quan tâm nhiều đến đặc tính sinh sản của chúng. Nhưng  nếu bạn trồng các loại quả như cà chua, bí ngô, mướp… thì cần hiểu nôm na là những loại côn trùng có thể gây hại nhưng đồng thời cũng giúp thụ phấn để các loại quả được hình thành. Nếu hạn chế côn trùng thì phải có phương pháp khác giúp cho không khí lưu thông mạnh để thúc đẩy nhanh quá trình sinh sản của cây trồng.

Thực tế, bạn có thể tạo ra sự lưu thông không khí ở mức cao nhờ vào hệ thống quạt gió, bởi khi nhà kính chắn gió nên không thể tạo ra luồng không khí mạnh di chuyển. Việc này không quá khó và bạn chỉ cần lưu ý các khe chắn dùng lưới  để rau có không khí thở nhé.

3 Tư duy và cách làm cũ:

Cái này là quan trọng nhất. Bước vào trồng rau sạch nghĩa là bạn đang mang cho mình 1 dự án nông nghiệp và có thể làm thay đổi cả cuộc sống của bạn và nhiều người. Bạn cần loại bỏ những tư duy manh mún truyền thống cũng như cách làm của nông dân truyền thống. Hãy nhớ và cho mình vào tâm thế của nông dân thời đại mới. Biết ứng dụng và sử dụng các công nghệ hiện đại cho vẫn chính các cây rau, mảnh đất quen thuộc. Đồng nghĩa với việc bạn phải thoát thật nhanh cái bóng của người nông dân cũ. Đó là tư duy lấy công làm lãi.

Qua rồi cái thời này nhé, bởi vì bây giờ bạn không cần bỏ công sức ra để làm. Nói cách khác là mọi thứ bạn nên có hạch toán cụ thể và lâu dần phải là những thống kê chính xác. Điều này không khó vì sẽ có các bên thứ 3 làm giúp bạn.

trong-rau-sach
Ảnh: cách trồng rau trên ruộng như thế này không thể mang lại giá trị kinh tế lớn

Ví dụ trong mô hình giải pháp đưa ra ở trên. Chi phí nước, điện đã có nhà nước tính sổ. Chi phí cho việc lắp đặt nhà kính, phân bón, các công nghệ tưới nhỏ giọt đều có các bên dịch vụ đưa ra con số rất rõ ràng. Nguồn giống, cây trồng cũng đều có cả. Bạn hãy tự hạch toán các khoản và hãy tự tìm ra giá bán của riêng mình sao cho có lãi. Không cần quan tới các giống rau bày bán ngoài chợ vì rau của bạn trồng có chất lượng tốt hơn nhiều nhé!

4. Trồng rau sạch xong rồi sẽ như thế nào?

Đây là 1 câu hỏi quan trọng và đặc biệt đáng chú ý. Như chúng tôi đã nói ở trên, không dễ để bạn có rau sạch đạt chuẩn. Nhưng kể cả khi có rồi thì cũng chưa chắc rau của bạn sẽ được tiêu thụ như kỳ vọng. Điều này dĩ nhiên dẫn các bạn đến việc phải có phương án cho những lần thu hoạch rau trước mắt và lâu dài. Đây là vấn đề không quá khó.

Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ đề cập tới nội dung sau cùng trong chuỗi bài viết về nên trồng rau trên đất ruộng để làm giầu. Đó là các phương pháp xây dựng thương hiệu cho rau của bạn để có được khách hàng bền vững và ổn định. Xem thêm phần 3: Kinh doanh rau sạch

hethongtuoinhogiot.edu.vn