Trồng tiêu kết hợp với cọc cừ tràm

Số lượt xem: 85
Trồng tiêu kết hợp với cọc cừ tràm
Để tăng năng suất chất lượng cho cây tiêu, nhiều bà con nông dân đã biết kết hợp nhiều mô hình trồng trọt giúp cây tiêu sinh trưởng và cho năng suất tốt. Hiện nay mô hình trồng tiêu kết hợp với cọc cừ tràm đang được rất nhiều các hộ trồng tiêu áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu về mô hình trồng tiêu hiệu quả này trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm cọc cừ tràm

1.1. Đặc điểm cừ tràm

Cừ tràm (tràm ta, tràm cajuputi) thuộc chi Tràm (Melaleuca), họ thực vật Sim (Myrtaceae), có tên tiếng khoa học Melaleuca leucadendra. Cừ tràm được trồng rất nhiều ở các tỉnh phía Nam của nước ta.

Điều kiện sinh trưởng của cừ tràm thích hợp ở những nới khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ trung bình 26 – 27 độ C, lượng mưa 1500 - 1800mm, đất thành phần cơ giới nặng có độ pH trung bình từ 2,5 - 3,0, thời gian ngập từ 4 – 5 tháng/năm.

Cừ tràm thường được gieo trồng bằng cây con rễ trần, cây con rễ bầu hoặc gieo hạt mật độ khoảng 10.000 - 20.000 cây/ha.

1.2. Công dụng của cừ tràm

Cừ tràm được áp dụng rất nhiều trong y học và xây dựng:

  - Chiết xuất tinh dầu tràm: Hiện nay tại một số nơi vẫn sử dụng các biện pháp thủ công để chiết xuất ra tinh dầu tràm. Trung bình để chiết xuất được 0.5L tinh dầu tràm loại 1 thì cần sử dụng 150kg lá cừ tràm tươi

  - Ở khu đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống sông ngòi dầy đặc thì phương tiện đi lại là các thuyền, ghe rất phổ biến. Vì vậy vỏ cây tràm được tậ dụng rất nhiều cho việc trám ghe thuyền.

  - Cừ tràm là một cây thân gỗ vì vậy chúng cũng được sử dụng để là đồ nội thất bằng gỗ và làm củi đốt (lượng nhiệt gỗ tràm tạo ra rất cao).

  - Vì cừ tràm thuộc dạng thân gỗ có khả năng chịu ngập và độ ẩm cao nê được sử dụng làm nguyên vật liệu cho các công trình xây dựng, khu bờ kè giữ đất. Các thân cây tràm 5 – 6 tuổi, có chiều dài 3.5m – 4.5m, đường kính gốc 8 – 12 cm, đường kính ngọn từ 3 – 4,5 cm sẽ được sử dụng để gia cố móng cho những công vừa và nhỏ, ngoài ra chúng còn được kết hợp với phên tre nhằm gia cố, chống sạt lở cho các bờ kênh, bờ kè…

1.3. Cọc tràm

Cây cừ tràm là một cây thân gỗ có tính truyền lực đẳng hướng, độ cong của các thân cây không đồng đều có cẩy thẳng, có cây cong và chúng có tưởi đời khác nhau. Vì vậy khi sử dụng làm cọc tràm cần tính toán cẩn thận độ cong và tính đẳng hướng của các thân cây.

Ngoài ra sử dụng cây cừ làm cọc tràm còn phụ thuộc vào sự thay đổi mực nước ngầm ở từng khu vực, ở từng thời điểm khác nhau trong năm. Vì ở trong môi trường nước cọc tràm sẽ bị vi sinh và oxi hóa ăn mòn.2. Trồng tiêu kết hợp với cọc cừ tràm

Khác với trồng các cây công nghiệp lâu năm khác, trồng tiêu cần thêm chi phí đầu tư tương đối lớn khi phải xây dựng hệ thống cọc giúp cho cây tiêu con có thể leo bám và phát triển. Để tiết kiệm được chi phí đầu tue ban đầu, bà con nông dân đã sử dụng các cọc tràm thay thế cho các trụ tiêu xây dựng bằng gạch. Bởi cây cừ tràm là cây lâm nghiệp lâu năm có thể chịu đất nhiễm phèn, có độ rắn chắc giúp cây tiêu có thể leo bám đến khi đạt năng suất cao nhất, ngoài ra thân cây cừ tràm có nhiều lớp vỏ có khả năng tích trữ nước, điều này sẽ có lợi cho sự phát triển của tiêu đặc biệt khi vào mùa khô.. Nếu sử dụng những loại cây khác cây dừa thì chúng thời gian sử dụng không được lâu khi chúng dễ bị gãy, đỏ thậm chí là chết cây chỉ sau 3 – 4 năm.

Với những vùng đất bị nhiễm phèn thì rất khó để có canh tác nông nghiệp được vì rất ít cây trồng có thể chịu được độ chua của đất, nhưng nếu xây dựng các cọc bê tông thì sẽ là gia tăng chi phí đầu tư sản xuất. Vì vậy cọc cừ tràm đã được bà con nông dân ở những vùng đất này lựa chọn làm cọc tiêu, giúp cây tiêu có thể phát triển như ở các vùng đất canh tác khác. Đầu tiên đó là tán của loài cây này sẽ giúp tiêu tránh được những thời tiết bất lợi. Đặc biệt từ rễ của cây cừ tràm tiết ra một số chất có thể tiêu diệt được nấm trên cây tiêu.

3. Kĩ thuật trồng tiêu kết hợp với cừ tràm

Dù canh tác nông nghiệp với bất kì mô hình nào thì kĩ thuật trồng và chăm sóc cho cây cối cũng rất quan trọng. Trong mô hình canh tác kết hợp giữa trồng tiêu với cừ tràm thì các kĩ thuật trồng tiêu và trồng cừ tràm đều cần phải nắm rõ, thực hiện đúng theo quy trình.

Đầu tiên cần phải trồng cây cừ tràm, khi cây được 1 năm tuổi thì thực hiện đào sâu từ 5 tấc đến 7 tấc, tiếp giáp với mặt nước. Sau khi đào đất thì tiến hành hạ mức độ chua cho đất quanh gốc bằng cách rải vôi bột lên gốc cừ tràm. Khi đã giảm độ chua cho đất thì đặt dây tiêu vào mỗi gốc cừ tràm với mật độ 1,5 m đến 2m cho một nọc tiêu. Với mật độ cây trồng như này thì có đảm bảo được dinh dưỡng cân bằng cho cây tiêu và cây tràm phát triển.

Ngoài kĩ thuật trồng thì bà con cũng cần chú ý đến quá trình chăm sóc cho tiêu và cừ tràm. Quá trình chăm sóc bắt đầu sau khi trồng cây cừ tràm khoảng 1 tuần là tiến hành bón phân chuồng vào mỗi gốc cừ tràm khoảng 5-7 kg và lượng phân bón sẽ tăng theo chu kì phát triển của cây như vậy mới có thể giúp cho đất trồng luôn trong trạng thái tươi xốp và màu mỡ. Ngoài bon phân cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất thì cũng cần chú ý đến hệ thống tưới tiêu và thoát nước tránh ngập úng.

Tiêu sẽ cho thu hoạch khi bắt đầu vào năm thứ 3 với năng suất khoảng 1,5 kg/nọc tiêu và năng suất sẽ tăng dần theo các năm tiếp theo, đến năm thứ 5 thì năng suất thu hoạch có thể đạt được 3-4 kg/ nọc tiêu. Thu nhập bình quân sẽ là 40-50 triệu/ ha với tiêu khoảng 2 năm tuổi và khi tiêu khoảng 5 năm tuổi thu nhập sẽ tăng lên khoảng trên 100 triệu/ha. Theo chu kì sinh trưởng mỗi nọc tiêu sẽ cho thu hoạch lên tới 20 năm, khi kết thúc thì đã có nguồn thu không nhỏ từ việc bán gỗ cừ tràm.

4. Phát triển rừng tràm

Do giá trị kinh tế của cây cừ tràm không ổn định, nên đã có rất nhiều người nông dân không lựa chọ cừ tràm làm cây chủ lực để phát triển kinh tế mà thay vào đó là lựa chọn cải tạo trồng lúa hay nuôi tôm để có nguồn thu ổn định hơn. Vì vậy mà diện tích rừng tràm ngập mặn đang ngày càng giảm mạnh ảnh hưởng đến độ che phủ rừng nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung. Việc khuyến khích người dân trồng cừ tràm rất khó khăn cho đến khi có mô hình này xuất hiện.

Với việc kết hợp tiêu với cừ tràm cho hiệu quả kinh tế cao, giúp người nông dân thoát nghèo thì chắc chắn mô hình này sẽ được mọi người hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi. Lúc đó độ che phủ rừng sẽ tăng lên đáng kể, vừa giải quyết được vấn đề môi trường đang nhức nhối hiện nay mà kinh tế vẫn phát bền vững.

Có thể nhận thấy mô hình tiêu kết hợp cừ tràm là một mô hình sánh tạo, vừa phát triển kinh tế vừa giữ rừng bảo vệ môi trường. Vì vậy mô hình này cần được khuyến khích nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới để nhiều người nông dân sớm thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương của mình.