Tưới cây tự động cho bưởi

Số lượt xem: 201
Tưới cây tự động cho bưởi
Áp dụng hệ thống tưới tự động vào vườn bưởi không những mang lại những hiệu quả cao về mặt kinh tế, còn giúp bà con trồng bưởi tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác. Tuy nhiên cần phải lựa chọn hệ thống tưới cây tự động phù hợp. Đối với cây bưởi thường nên sử dụng công nghệ tưới phun mưa dưới tán và hệ thống tưới nhỏ giọt tự động.

Vậy hãy cùng tìm hiểu về 2 công nghệ tưới cây tự động này ngay sau đây nhé!

1. Giải pháp tưới nhỏ giọt tự động cho cây bưởi

Trong nhiều năm trở lại đây nguồn nước vô cùng khan hiếm việc nghiên cứu, tìm hiểu tìm ra các công nghệ tưới tiết kiệm trở thành vấn đề cấp bách. Công nghệ tưới nhỏ giọt ra đời như lời giải cho bài toán tiết kiệm nước. Theo như số liệu đưa ra, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm từ 20-50% so với các hình thức tưới tiêu truyền  thống.

Tưới nhỏ giọt cho vườn bưởi là phương pháp đưa nước đến tận gốc của cây bưởi dưới dạng những giọt nước vì vậy đây còn được gọi là phương pháp tưới cục bộ. Đặc điểm của tưới nhỏ giọt cho cây bưởi là lưu lượng tưới rất nhỏ vì thế thời gian cho mỗi lần tưới tương đối dài, có thể khống chế lượng nước tương đối chính xác. 

Không chỉ giúp tiết kiệm nước tốt nhất, hệ thống tưới nhỏ giọt còn đặc biệt giúp năng suất cây bưởi tăng cao hơn so với tưới truyền thống nhờ tất cả các cây trong vườn bưởi luôn được cung cấp đúng và đủ lượng nước giúp cây sinh trưởng và phát triển bình thường.2. Giải pháp tưới phun mưa dưới tán cho cây bưởi

Bên cạnh tưới nhỏ giọt còn có tưới phun mưa dưới tán cũng được áp dụng rất rộng rãi. Hệ thống tưới phun mưa này rất thích hợp lắp đặt ở các vườn bưởi gần sống, ao hồ,…vì có thể tận dụng nguồn nước này để tưới cho cây bưởi.

Tưới phun mưa tưới trực tiếp vào dưới tán của cây bưởi với lưu lượng nước tương đối lớn, nước được ngấm dần và sâu dưới đất nên thường chỉ tưới 1 lần 1 tuần là đủ. Hình thức tưới phun mưa cũng giúp tăng năng suất cho vườn bưởi lên đáng kể so với tưới truyền thống. Hơn nữa chi phí cho nhân công lao động cũng được giảm thiểu nhờ hệ thống tự động không cần nhiều đến sức lao động chân tay của con người. Trên đây là 2 giải pháp tưới tự động: tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa có thể nói là phù hợp nhất cho vườn bưởi. Bạn hãy cân nhắc tùy điều kiện hoàn cảnh đất đai, khu vực có thuận tiện, gần sống hay không?, các đặc điểm về khí hậu và chi phí đầu tư mà lựa chọn giải hệ thống tưới cây tự động thích hợp nhất cho vườn bưởi của mình.