Tưới nước hiệu quả cho ca cao

Số lượt xem: 59
Tưới nước hiệu quả cho ca cao
Là một giống cây không ưa sáng, thích hợp trồng trong bóng râm và những nơi không bị ngập úng. Tuy vậy muốn cây ca cao phát triển được đồng đều và cho năng suất ổn định thì bà con vẫn cần phải có phương pháp tưới phù hợp cung cấp đầy đủ và thường xuyên cho ca cao.

Hiện nay có 2 phương pháp tưới áp dụng chủ yếu cho tưới ca cao là tưới thủ công (tưới trực tiếp vào gốc cây) và hệ thống tưới tự động (tưới nhỏ giọt).

1. Tưới thủ công (tưới trực tiếp vào gốc)

Là một phương pháp tưới thủ công nên hình thức tưới này đơn giản và dễ dàng thực hiện, chi phí đầu tư thấp nhưng lại dễ gây ra hiện tượng lãng phí nước, phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên (nắng, gió, thổ nhưỡng).

Lượng lượng nước tưới cần dùng cho hình thức tưới này phụ thuôc vào điều kiện đất trồng, với mỗi loại đất trồng khác nhau thì lưu lượng nước tưới khác nhau, số lần tưới trong năm cũng thay đổi. Thông thường thì khi kết thúc mùa mưa khoảng 1 tháng thì ta bắt đầu tưới nước cho cây ca cao:

   + Với loại đất trồng là đất cát: Vào gia đoạn sinh trưởng cần tưới 20 – 40 lit cho 1 lần tưới và 1 năm cần tưới 10 - 15 lần. Khi cây vào giai đoạn kinh doanh thì số lần tưới trong 1 năm sẽ giảm còn từ 7 – 10 lần/năm.

   + Với đất bazan: Nếu trồng điều tại vùng đất bazan thì số lần có thể ít hơn so với đất trồng là đất cát. 1 năm cần tưới 7 - 10 lần. Khi cây vào giai đoạn kinh doanh thì số lần tưới trong 1 năm sẽ giảm còn từ 3 – 5 lần/năm.

Khi áp dụng phương pháp tưới tận gốc thì bà con cần chú ý lựa chọn nguồn nước sạch, không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Cần tưới theo hàng và hạn chế tưới nước vào thời điểm nắng gắt. Khi cây ca cao còn non cần tưới phía dưới gốc không phun nước thẳng vào cây sẽ khiến cây bị đổ ngã. Nên chú ý kết hớp bón phân rồi tưới nước để tăng sức chống chịu cho cây.

Tuy là phương pháp dễ thực hiện và chi phí đầu tư thấp nhưng phương pháp này không tính toán được lượng nước cần dùng nên rất dễ gây ra tình trạng lãng phí nước và ngập úng. Tưới nước quá nhiều sẽ khiến nước ngấm quá sâu vào vùng đất không có rễ. Cần có nhiều công kéo ống và làm bồn, khiến cỏ dại phát triển mạnh hơn và đặc biệt là cần có áp lực cao để bơm nước.

2. Phương pháp tưới nhỏ giọt.

Phương pháp tưới nhỏ giọt cực kỳ tiết kiệm nước, công lao động và phát huy hiệu quả của phân bón cao hơn khi nước nhỏ giọt thấm từ từ vào đất giúp hệ thống rễ hấp thụ trực tiếp, không gây phí nước. Giữ được độ ẩm ổn định cho đất, tránh thương tổn vào bộ rễ. Ngoài ra bà con có thể cung cấp thêm phân bón vào hệ thống để tăng hiệu suất sử dụng.

Khi áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt bà con có thể chủ động tưới nhiều lần trong năm, mỗi lần tưới khoảng từ 5 đến 10 lít nước.
Hạn chế của phương pháp tưới nhỏ giọt là vốn đầu tư ban đầu cao.

Tưới nhỏ giọt cho ca cao