Van điện từ nước

Số lượt xem: 51
Van điện từ nước
Với những công dụng được ứng dụng thiết thực vào cuộc sống thì van điện từ đang đước ứng dụng ngày càng phổ biến, nó đước sử dụng cho cho các công trình từ nhà máy, cho khu công nghiệp đến ứng dụng vào hoạt động tưới tiêu trong nông nghiệp, cho các hộ gia đình nhỏ lẻ.

1. Van điện từ là gì?

Van điện từ là một thiết bị có nguồn gốc từ phương Tây với tên gọi là solenoid valve. Van điện từ là một thiết bị cơ điện hoạt động dựa trên nguyên lí chặn đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ, có nhiệm vụ chính là kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc chất lỏng.

Van điện từ khi nén được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn với cơ chế đóng mở nhanh, hoạt động ổn định, có tuổi thọ kéo dài và tiêu hao ít năng lượng. Hoạt động chính của van điện từ là mở, đóng, trộn, phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực  hoặc khí nén của máy nén khí, cho nên chúng được ứng dụng rất nhiều trong lắp đặt các hệ thống tưới đặc biệt là hệ thống tưới tự động, hệ thống nén khí, gas lạnh.

Tùy theo mục đích sử dụng và thiết kế cấu tạo thì van điện từ sẽ có những tên gọi khác nhau như: van điện từ hệ thống khí nén,van điện từ khí nén,van điện từ nước, van điện từ hệ thống điều hòa, v.v..còn nếu trường hợp van có thể tự động đóng mở, sẽ được gọi là van điện từ tự động.

2. Kết cấu của van điện từ

Van điện từ là một dạng thiết bị được hoạt động theo nguyên lí điện cơ, tức là chúng hoạt động và được điều khiển bởi dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Dựa trên những yêu cầu về kĩ thuật của từng loại van khí nén mà cấu tạo của van điện từ cũng được chia thành các loại khác nhau.

Hiện nay van điện từ được chia thành 2 loại chính: van điện từ 2 cửa và van điện từ 3 cửa. Với loại van 2 cửa thì hai cửa này sẽ đóng trò là cửa ra – cửa vào để luân phiên đóng mở. Với loại van 3 cửa thì sẽ chia làm 2 cửa ra và 1 cửa vào để làm nhiệm vụ thay phiên nhau đóng – mở. Ở các hệ thống thiết kế máy phức tạp người ta thường sử dụng nhiều van điện từ ghép lại với nhau theo nguyên tắc thích hợp nhất định.

Các cấu tạo cơ bản của một van điện từ:

 1. Thân van: Được làm từ nguyên liệu bằng đồng hoặc inox, nhựa…
 2. Môi chất: Có thể tồn tại ở 2 dạng: khí ( khí nén, gas, …) hoặc chất lỏng (nước, dầu)
 3. Vỏ ngoài cuộn hít: Có nhiệm vụ bảo vệ nguồn điện
 4. Lò xo
 5. Trục van làm kín
 6. Cuộn dây từ
 7. Ống rỗng: Dùng để chứa môi chất chưa sử dụng
 8. Dây điện được nối kết với nguồn điện bên ngoài
 9. Khe hở để lưu chất đi qua


Cấu tạo van điện từ

3. Nguyên lí hoạt động của van điện từ

Dù có cấu tạo với mục đích sử dụng khác nhau thì van điện từ đều hoạt động dựa trên nguyên lí cơ bản chung:

  + Trong van điện từ có một 1 cuộn điện mà bao gồm một lõi sắt và một lò xo nén vào lõi sắt. Lõi sắt được thiết kế lại tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su, cho nên nếu ở trạng thái bình thường không có dòng điện chạy qua thì lò xo ép vào lõi sắt và van điện từ sẽ ở trạng thái đóng.

  + Khi cho dòng điện chạy qua van điện từ, thì cuộn dây từ sẽ lập tức tạo ra từ trường tác động đến sắt khi chúng bị hút ra, dòng từ trường được tạo ra có lực đủ mạnh để có thể kéo lò xo ra khỏi lõi sắt, khi đó van điện từ sẽ chuyển từ trang thái đóng sang trạng thái mở.

Hiện nay đa số các loại van điện từ đều hoạt động theo nguyên lí trên, chúng cũng được áp dụng trong hoạt động của van điện từ mở.

4. Ứng dụng của van điện từ

Van điện từ cũng được ứng dụng rất nhiều cho các hệ thống điều khiển tử động bằng nguyên lí đóng mở tự động nhờ dòng điện.

Van điện từ cũng có thể dễ dàng chuyển đổi sang công tắc cảm ứng tự dộng khi có chuyển động của con người.

Van điện từ có thể kết hợp với công tắc hẹn giờ để làm hệ thống tự động tưới tiêu theo định kỳ.

Có thể kết hợp van điện từ với công tắc cảm ứng để làm hệ thống tự động khi có chuyển động của người.

5. Phân loại van điện từ

Van điện từ là thiết bị sử dụng dòng điện để có thể hoạt động đóng mở đường ống, chúng được chia ra làm làm nhiều laoij dựa trên những đặc điểm và công dụng nổi bật:

+ Van điện từ theo só lượng đường ống: 2 ngả, 3 ngả, 5 ngả …

+ Van thường mở (NO): Có điện van sẽ đóng, không có điện thì van mở.

+ Van thường đóng (NC): không có điện thì van đóng, khi có điện thì van mở

+ Các loại van thiết kế theo điện áp: 24VDC, 110VAC, 220VAC...1.

+ Van điện từ được dùng trong các môi chất khác nhau:

 • Môi trường nước ---> Van điện từ nước
 • Môi trường hơi nóng  ---> Van điện từ hơi nóng
 • Môi trường khí nén ---> Van điện từ nước
 • Môi trường nước thải, hóa chất, nước muối ta dùng van điện từ nhựa, van điện từ inox.

6. Một số loại van có trên thị trường hiên nay

6.1. Van điện từ nước TPC - Hàn Quốc

Với môi trường nước thì hiện tại đây là loại van phổ biến và chất lượng nhất trên thị trường. Loại van này có nguồn gốc từ Hàn Quốc tuy nhiên chúng lại có giá thành tương đối cao so với hộ gia đình muốn sở hữu chúng.

6.2. Van điện từ nước Round – Đài Loan

Van điện từ nước Round của hãng sản xuất Round Star được sản xuất tại Đài Loan với vật liệu chính là inox304 với điện áp 24V-220V, nhiệt độ từ 0 - 220 độ C, có áp lức làm việc PN10, PN16, PN25 và có cả 2 dạng thường đóng và thường mở. Loại van này phù hợp với các hộ gia đình khi giá thành của chúng khá rẻ so với van điện từ nước TPC - Hàn Quốc mà chất lượng cũng cũng không kém là bao nhiêu.

Van điện từ nước Round – Đài Loan

6.3. Van điện từ nước inox kiểu lắp ren

Loại van điện từ này sử dụng chủ yếu trong môi gas, nước, nước thải, khí, dầu, hóa chất, được làm từ vật liệu inox 304. 316 với điện áp 24V-220V, có nhiệt độ làm việc từ -5 – 80 độ C, áp lực làm việc từ 6 bả - 10 bar, gioăng làm kín: NBR. Loại van này cũng có 2 dạng thường đóng (áp lực 10 bar) và thường mở. Hãng sản xuất: Uni-D; SMC, TPC, STNC, CKD, Round - Star. v.v.....

6.4. Van điện từ nước loại lắp mặt bích

Còn có tên gọi khác van điện từ hơi lắp bích, van điện từ hơi. Van này được làm từ vật liệu strainless steel chỉ có dạng thường đóng, được sử dụng trong các môi trường nước, khí, hơi nước, dầu, gas với nhiệt độ làm việc -5 – 180 độ C và áp lực làm việc từ 0 bar đến 10 bar, có gioăng làm kín PTFE, Điện áp (coil): AC220/110V, DC24/12V.

6.5. Van điện từ nước Unid - Đài Loan

Loại van này có xuất xứ từ Đài Loan có đường kính ống ren Ø21 mm, điện áp điều khiển 220VAC - 50Hz, nhiệt độ làm việc -5 - 80 độ C, áp suất  < 7kg/cm2, có khối lượng 850 gram, kích thước: (Dài x rộng x cao): 120 x 80 x 60 mm.

6.6. Van điện từ nước ODE - ITALY

Van điện từ nước ODE có nguồn gốc từ Italya, được sản xuất từ vật liệu đồng có thể sử dụng trong các môi trường: Nước, dầu, khí, hơi nước, chịu được áp lực 0 đến 25 kg, nhiệt độ làm việc 0 đến 180 độ C. Đây là kiểu van điện từ lắp ren có dạng thường đóng và thường mở.