Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây vải

Số lượt xem: 373
Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây vải
Quá trình ra hoa ở cây vải có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của vụ mùa. Vì vậy muốn đảm bảo được năng suất thu hoạch của cây vải thì cần đảm bảo được quá trình ra hoa của chúng không bị các yếu tố khác gây ảnh hưởng xấu. Dưới đây là một số tác động cần chú ý khi cây vải vào gia đoạn ra hoa.

1. Thời điểm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa vải

Quá trình ra hoa của cây vải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giống cây, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng chăm sóc. Thông thường với một cây vải trưởng thành sẽ bắt đầu ra hoa nụ vào tháng 10 và các giống trưởng thành muộn hơn có thể cho ra hoa vào tháng 12.

2. Nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa

Mỗi giống cây sẽ có một mức nhiệt độ phát triển khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình phân hóa nụ hoa, thời gian nhiệt độ thấp càng dài thì sự phân biệt nụ hoa càng tốt.

Để đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng sinh sản khi cây vải chuyển từ quá trình tăng trưởng thực vật thì các loại chất dinh dưỡng và tỷ lệ của nội tiết tố trong cây nên được thay đổi cho phù hợp. Đặc biệt trong quá trình phân biệt nụ hoa vải đòi hỏi một số lượng lớn cytokinin để thúc đẩy sự phân biệt nụ hoa. Nhiệt độ mùa đông thấp, thời gian lạnh kéo dài, sinh trưởng sinh dưỡng bị ức chế, tăng trưởng sinh sản được thúc đẩy và chất lượng phân biệt nụ hoa là tốt.Cây vải ra hoa

3. Nhu cầu dinh dưỡng cho quá trình ra hoa trên cây vải

Với mỗi quá trình phát triển của cây trồng thì đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy mà tùy theo tình trạng và giai đoạn phát triển của cây mà người trồng cần tiến hành bón các loại phân sao cho phù hợp với nhu cầu và tuân thủ đúng theo nồng độ khuyến cáo. Phân bón có thể được bón ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ để hài hòa các chất, tránh sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cây.

Đối với giống cây ăn quả như cây vải thì để cây ra nhiều hoa nhiều, đồng loạt và có tỉ lệ đậu quả cao thì trước đó cây cần phải được tích lũy được nhiều lại chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu được cây vải được bổ sung quá nhiều chất sinh dinh dưỡng cần thiết thi thì cây sinh trưởng mạnh, không có lợi cho phân hóa mầm hoa, cánh hoa không bền dẫn đến năng suất, tỷ lệ đậu hoa giảm. Tỷ lệ hoa đực sẽ nhiều hơn cũng sẽ khiến cho tỷ lệ đậu trái giảm từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

4. Lá, chồi cây ảnh hưởng  đến quá trình ra hoa ở cây vải

Lá vai được coi là yếu tố có tác động lớn nhất đến quá trình ra hoa trên vải. Lá có chức năng bảo vệ cho nụ cho hoa tránh các tác động của môi trường. Trong khi cây cây ra hoa cũng cần chú ý đến việc phòng ngừa và kiểm soát đến sâu bệnh thường gây hại trên lá để không làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa sau này.

Kiểm soát chồi mùa đông: Khi cây có số lượng chồi trên cây nhiều sẽ khiến cho cây thay đổi từ tăng trưởng sinh sản sang tăng trưởng thực vật, và rất dễ tiêu thụ chất dinh dưỡng. Do đó, nó nên kiểm soát tốt số lượng chồi trên cây. Có thể thực hiện bằng các biện pháp thủ công hoặc sử dụng các loại phân bón, hóa chất để tiết kiệm thời gian, công sức.

Ngoài ra để hoa vải ra nhiều, ra đồng loạt và tỷ lệ đậu quả sau này cao ta có thể áp dụng các loại hóa chất, phân bón vào để tăng hiệu quả kinh tế, năng suất khi làm việc như: Paclobutrazol 20WP, Uniconazol, Thio Ure, MKP…